Cách nói xin chào bằng tiếng Nhật phù hợp với tình huống

Cách nói xin chào bằng tiếng Nhật phù hợp với tình huống

Cách nói xin chào bằng tiếng Nhật phù hợp với tình huống. xuất khẩu lao động 365 xin chào các bạn chúc mọi người có một ngày tốt lành. Nhật Bản là một quốc gia rất đặc biệt và có rất nhiều văn hóa riêng biệt. Có thể nói Nhật Bản là quốc gia rất xem trọng văn hóa lễ nghi trong ứng xử. Ngay cả việc chào hỏi cũng có những nét đặc biệt riêng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu văn hóa chào hỏi, cách nói xin chào bằng tiếng Nhật trong từng trường hợp hoàn cảnh cụ thể nhé!

Cách chào tiếng Nhật thông dụng

Khi được đặt câu hỏi “Xin chào tiếng Nhật là gì, nói như thế nào?” thì câu trả lời bạn nhận được thường là: こんにちは/ Konnichiwa/. Trong bộ chữ kanji thì lời chào này được viết là  今日は, còn chữ hiragana sẽ được viết thành こんにちは.

Đây có thể nói là câu chào thông dụng nhất. Bạn có thể sử dụng cụm từ này để thể hiện xin chào bằng tiếng Nhật trong mọi hoàn cảnh. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý khi sử dụng câu xin chào tiếng Nhật này đối với người cao tuổi hoặc người mà bạn tôn kính.

Cách chào hỏi tiếng Nhật đúng trong trường hợp này là phải kèm theo hành động gật đầu hay cúi người xuống để thể hiện sự kính trọng.

Chào hỏi tiếng Nhật vào thời điểm trong ngày

Xin chào bằng tiếng Nhật khá thú vị, nếu chỉ học mỗi câu chào thông dụng trên thì vẫn chưa đủ. Mà đối với từng khoảng thời gian cụ thể, bạn sẽ sử dụng câu chào tiếng Nhật khác nhau. Cụ thể:

Chào buổi sáng, buổi trưa

Đối với thời điểm buổi sáng được tính trước khi ăn trưa, bạn sẽ sử dụng câu chào tiếng Nhật là おはようございます/ohayogozaimasu/. Ngoài ra, khi giao tiếp với bạn bè hoặc người thân thiết, bạn có thể rút ngắn gọn câu xin chào tiếng Nhật buổi sáng thành  “Ohayo”.

Đối với buổi trưa, được tính sau bữa ăn trưa, chúng ta sẽ chào buổi trưa là こんにちは Konnichiwa. Hãy làm quen với việc xin chào trong tiếng Nhật vào từng thời điểm cụ thể để thích nghi với văn hóa giao tiếp của người Nhật Bản nhé!

Cách nói xin chào bằng tiếng Nhật phù hợp với tình huống

Chào vào buổi tối

Vào buổi tốt thì chúng ta sẽ sử dụng một lời xin chào tiếng Nhật tiêu chuẩn là konbanwa. Trong bộ chữ Kanji thì lời chào này được viết thành 今晩は và こんばんは ( konbanwa) trong bộ chữ hiragana. Ngoài ra, số ít người còn sử dụng konnichiwa để chào buổi tối nhưng rất ít.

Vào ban đêm, bạn sử dụng lời chào oyasumi nasai hiragana おやすみなさい hoặc rút gọn thành Oyasumi là おやすみ khi nói chuyện thân mật với bạn bè và người thân để thể hiện câu chào kết thúc ngày cũng có thể hiểu như lời chúc ngủ ngon.

Xin chào ai đó bạn lâu rồi không gặp

Đặt vào hoàn cảnh, bạn lâu rồi mới gặp lại ai đó thì xin chào trong tiếng Nhật là gì? Câu trả lời dành cho bạn chính là “Hisashiburi” 久しぶり(Hiragana). Xin chào tiếng Nhật trong trường hợp này được sử dụng tương ứng với câu: “Lâu rồi, không gặp” hoặc “Lâu rồi mới gặp” trong tiếng Việt của chúng ta.

Hãy lưu lại câu chào này để áp dụng khi bạn gặp lại một người bạn hoặc người thân trong gia đình đã rất lâu rồi không có cơ hội gặp nhau

Nếu như muốn lời chào trở nên sang trọng hơn, “văn hoa” hơn thì bạn có thể nói là “o hisashiburi desu”.

Xin chào tiếng Nhật Bản qua điện thoại

Câu hỏi đặt ra tiếp theo là xin chào tiếng Nhật nói như thế nào qua điện thoại? Có nhiều cách để nói lời xin chào tiếng Nhật qua điện thoại, trong đó “Moshi Moshi” là câu xin chào tiếng Nhật được đánh giá tiêu chuẩn nhất. Dù bạn ở địa vị là người gọi hay người được gọi thì bạn đều có thể sử dụng lời chào này.

Theo đánh giá của người Nhật thì, khi giao tiếp qua điện thoại thì họ thích chào Moshi Moshi hơn so với Konnichiwa.

Một số câu chào tiếng Nhật giao tiếp khác

Ngoài một số cách xin chào tiếng Nhật mà chúng tôi chia sẻ ở các phần trên, bạn có thể tham khảo một số câu chào tiếng Nhật giao tiếp khác phù hợp với ngữ cảnh và đối tượng khác nhau sau đây:

Xin chào tiếng Nhật おっす/ossu/ được hiểu tương tự câu “Ê, này” trong tiếng Việt. Đây là cách xin chào tiếng Nhật được sử dụng giữa các bạn nam cùng trang lứa với nhau. Tuy nhiên, cần lưu ý không được dùng cách xin chào này giữa các bạn nữ và những người khác giới tính.

Cách nói xin chào bằng tiếng Nhật phù hợp với tình huống

Để thể hiện câu hỏi “Dạo này thế nào?”, “Có gì mới không?” thì bạn có thể sử dụng câu 最近どう? /saikin dō/. Khi bạn muốn sử dụng lời chào hỏi nhẹ nhàng với bạn bè thân thiết hoặc những người thân trong gia đình thì đây là câu chào hỏi phù hợp.

Câu chào 久しぶり /hisashiburi/ có nghĩa tiếng Việt tương đương là “Lâu rồi mới gặp”. Đây là cách chào hỏi thân thiện, được sử dụng khi bạn gặp lại một người thân quen sau thời gian dài xa cách.

Nghi thức xã giao trang trọng

Trong cách chào hỏi trong tiếng Nhật, quan trọng không kém lời xin chào tiếng Nhật chính là nghi thức, động tác khi bạn cúi chào.

Đối với người Nhật, cúi đầu không đơn thuần là động tác kèm theo khi nói lời chào, mà nó thể hiện sự tôn trọng với người đối diện. Vậy nên bạn sẽ thấy việc thực hiện nghi thức này sẽ từ 2 phía chứ không chỉ 1 người.

Nghi thức xã giao trang trọng

Mức độ cuối đầu cũng giúp bạn nhìn thấy được nhiều điều. Cụ thể:

Đối với người thân quen, chúng ta sẽ cúi đầu tạo thành góc khoảng 15 độ.

Với người mới gặp hoặc có địa vị xã hội cao hơn, ta chào sâu hơn với góc 30 độ.

Tư thế cúi đầu 45 độ sẽ ít sử dụng hơn, bạn chỉ thực hiện khi được gặp mặt đức vua hoặc Thủ tướng.

Thái độ chào hỏi rất được người Nhật xem trọng, nên bạn cần chú ý khi thực hiện.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về tình hình du học – xuất khẩu lao động Nhật Bản tại tỉnh Nagasaki

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *