Trình độ tiếng Nhật N5 có đủ điều kiện đi đơn visa đặc định không?

Trình độ tiếng Nhật N5 có đủ điều kiện đi đơn visa đặc định không?

Trình độ tiếng Nhật N5 có đủ điều kiện đi đơn visa đặc định không? Xuất khẩu lao động 365 xin chào quý vị và các bạn, chúc mọi người có một ngày mới tốt lành. Nhằm giải quyết các vẫn đề thiếu hụt lao động ngày càng trầm trọng tại Nhật Bản, vào ngày 1/07/2019 thỏa thuận đầu tiên giữa Việt Nam – Nhật Bản về việc đưa người Việt Nam lao động theo diện Visa đặc định được ra đời. Trong đó người lao động Việt Nam bắt buộc phải vượt qua kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Nhật. Vậy với trình độ tiếng Nhật N5 lao động có được đi xuất khẩu lao động theo điện đặc định không? Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé!

Visa đặc định là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi: “Trình độ tiếng Nhật N5 có đủ điều kiện đi đơn visa đặc định không?” thì hãy hiểu rõ hơn về Visa đặc định

Visa đặc định hay còn gọi là visa kỹ năng đặc định Nhật Bản (Tokutei Gino). Đây được xem là động thái mới của chính phủ Nhật nhằm giải quyết sự thiếu hụt nguồn lao động tại quốc gia này.

Trình độ tiếng Nhật N5 có đủ điều kiện đi đơn visa đặc định không?

Hiện có 2 loại visa Tokutei Gino chính là: visa Tokutei Gino 1 và Visa Tokutei Gino 2. Đối với Tokutei Gino 1, người lao động cần có trình độ tiếng Nhật và đủ kỹ năng đáp ứng được công việc để gia hạn visa 5 năm. Còn với Tokutei Gino 2, người lao động cần vượt qua kỳ thi đánh giá năng lực và có thể bảo lãnh người thân trong gia đình sang Nhật cùng sinh sống.

Với visa này, người lao động được làm việc tại Nhật dài hạn với mức lương cao. Cùng với đó, các chính sách hỗ trợ cho lao động sẽ nhiều và hấp dẫn hơn. Chủ yếu là các khoản hỗ trợ về chi phí ăn ở, đi lại, điện thoại di động hoặc tăng ca, tăng lương và thưởng theo định kỳ.

Điều kiện cho Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản

Visa kỹ năng đặc định sẽ được cấp cho bất kỹ lao động nào trên 18 tuổi. Tuy nhiên với điều kiện, họ phải vượt qua kỳ thì năng lực tiếng Nhật và kỹ năng chuyên môn. Những đối tượng thường sẽ là các du học sinh đang học tập tại Nhật và những thực tập sinh đã về nước

Trình độ tiếng Nhật N5 có đủ điều kiện đi đơn visa đặc định không?

14 ngành nghề được cấp visa đặc định bao gồm: ây dựng, Chế tạo – Đóng tàu, Hàng không, Bảo dưỡng ô tô, Nông nghiệp, Ngư nghiệp, Hộ lý, Dịch vụ lưu trú, Chế tạo máy móc sản xuất, Dịch vụ ăn uống, Vệ sinh tòa nhà, Chế biến thực phẩm, Chế tạo vật liệu, Điện – Điện tử.

Những trường hợp không được cấp visa đặc định: tu nghiệp sinh chưa hoàn thành xong chương trình; Thực tập sinh, du học sinh nợ cước điện thoại, nhà ở, du học sinh bị buộc thôi học vì hạnh kiểm không tốt, đi học không đủ buổi tại Nhật,…

Trình độ tiếng Nhật N5 có đủ điều kiện đi visa đặc định không?

Để có thể tham gia đơn hàng đặc định thì người lao động cần phải đáp ứng yêu cầu về năng lực tiếng Nhật để không gặp trở ngại trọng công việc. Tiêu chuẩn đánh giá mức độ thành thạo tiếng Nhật của lao động sẽ dựa vào 2 kỳ thi: Năng lực tiếng Nhật JLPT và tiếng Nhật JFT – BASIC

Đối với kì thi tiếng nhật JLPT

Đây là bài kiểm tra dành cho lao động nước ngoài phổ biến và có uy tín nhất hiện nay được tổ chức vào tháng 7 và tháng 12 mỗi năm. Hiện tại, kỳ thi có tổng cộng 5 cấp bậc từ N5 (dễ nhất) tới N1 (khó nhất). Tiêu chuẩn để đăng ký đơn hàng kỹ năng đặc định, người lao động cần đạt được trình độ N4 trở lên.

Tiêu chuẩn đạt được trình độ N4:

Tự tin giao tiếp tại các nơi công cộng như: bưu điện, ngân hàng, nhờ một số việc đơn giản…

Có thể phân biệt ngôn ngữ theo tình huống không chính thức và tình huống chính thức.

Đối với đơn hàng nông nghiệp và xây dựng sẽ không yêu cầu phải đạt trình độ N4 và chấp nhận cả người không giỏi tiếng Nhật.

Kỳ thi tiếng Nhật JFT – BASIC

Kì thi này được tổ chức bởi Japan Foundation. Hình thức thi làm bài trên máy tính, thường tổ chức trung bình 6 lần/năm. Kỳ thi bao gồm 6 cấp độ: A1, A2, B1, B2, C1, C2. Trong đó NLĐ cần đạt cấp độ A2 để được xét duyệt tư cách kỹ năng đặc định số 1.

Tiêu chuẩn của cấp độ A2 gồm:

Có thể giao tiếp, trao đổi thông tin về các vấn đề quen thuộc hàng ngày

Hiểu các câu, biểu thức thường được sử dụng trong mối quan hệ trực tiếp như thông tin mua sắm, gia đình, công việc…

Có thể nói lên suy nghĩ hay giải thích vấn đề bằng các từ, câu đơn giản.

Như vậy nếu trình độ của bạn là N5 sẽ khó có thể tham gia đơn hàng làm việc tại Nhật theo diện đặc định. Thực tế thì giữa trình độ N5 và N4 không có sự chênh lệch về trình độ quá lớn về kiến thức. Vì vậy các bạn hãy cố gắng chăm chỉ để đạt được trình độ N4 hoặc cao hơn.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi hết bài viết chia sẽ của chúng tôi. Chúc mọi người thành công và theo đuổi được ước mơ của mình sắp tới.

>> Xem thêm: JLPT là gì? Thông tin về kỳ thi năng lực tiếng Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *