Xin tư cách cư trú tại Nhật người lao động mất bao lâu?

Xin tư cách cư trú tại Nhật người lao động mất bao lâu?

Người lao động xin tư cách cư trú tại Nhật mất bao lâu? Xuất khẩu lao động 365 xin chào quý vị và các bạn chúc mọi người luôn có những chuyến bay ước mơ cập bến thành công. Khi tham gia lao động tại nhật thì tư cách lưu trú mà một loại giấy tờ bắt buộc phải có dành cho người lao động nước ngoài. Vây giấy tờ tư cách lưu trú là gì? Mất bao lâu để có thể xin được tư cách lưu trú tại Nhật? Hãy tìm hiều thông tin chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

Tư cách lưu trú là gì?

Tư cách lưu trú (Certificate of Eligibility) viết tắt COE là giấy phép bắt buộc dành cho người nước ngoài khi đến Nhật sinh sống và làm việc trong khoảng thời gian nhất định. Tùy vào từng mục đích khác nhau tư cách lưu trú sẽ được chia làm nhiều loại. Nếu người lao động không có giấy phép này sẽ phạm tội cư trú bất hợp pháp. Trường hợp bị phát hiện lao động sẽ lập tức bị trục xuất về nước.

Xin tư cách cư trú tại Nhật người lao động mất bao lâu?

Ngoài ra, theo quy định của Bộ tư pháp Nhật, lao động ngoài nước khi nhập cảnh vào Nhật và lưu trú trên 90 ngày với bất cứ mục đích gì đều phải làm thủ tục để Cục xuất nhập cảnh xét duyệt và cấp giấy chứng nhận. Sau đó cơ quan lãnh sự ở Việt Nam mới cấp Visa theo đúng thời gian ghi trên giấy chứng nhận tư cách lưu trú.

Thời gian xin tư cách lưu trú tại Nhật Bản là bao lâu?

Xin tư cách lưu trú mới

Đối với thực tập sinh, thời gian xin tư cách từ 2 đến 3 tháng kể từ ngày công ty tiếp nhận và nghiệp đoàn nộp hồ sơ lên xuất nhập cảnh. Ngoài ra còn các dạng tư cách lưu trú khác tùy vào mục đích đi Nhật của từng người. Đa số các COE sẽ được cục xuất nhập cảnh Nhật Bản xét duyệt trong vòng 2 – 3 tháng sau khi nộp hồ sơ.

Gia hạn tư cách lưu trú

Tư cách lưu trú tại Nhật có thời hạn nhất định. Đối với tu nghiệp sinh thường là 6 tháng, riêng diện kỹ sư là 1 năm. Khi hết thời hạn thì các bạn phải gia hạn tư cách lưu trú. Cục xuất nhập cảnh sẽ xem xét quá trình người lao động ở Nhật để tiếp tục gia hạn tư cách lưu trú. Thời gian xem xét sẽ mất từ 15 ngày đến 1 tháng.

Phân biệt giấy chứng nhận tư cách lưu trú và visa

Có không ít người nhầm lẫn visa và giấy chứng nhận tư cách lưu trú là một. Hoặc một số khác lại cho rằng, chỉ cần xin được giấy tư cách lưu trú tại Nhật sẽ không cần làm visa nữa. Tuy nhiên trên thực tế, hai loại giấy tờ này là khác nhau. Đối với giấy chứng nhận tư cách lưu trú được cấp bởi Cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản. Còn visa Nhật Bản lại được Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam cấp.

Xin tư cách cư trú tại Nhật người lao động mất bao lâu?

Người lao động khi đến Nhật Bản cần phải có cả 2 loại giấy tờ trên. Theo trình tự, lao động cần xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú trước, sau đó mới đến visa.

Người lao động có tư cách lưu trú thì bao lâu có visa?

Sau khi người lao động được cấp COE là có thể xin Visa được luôn. Thời gian từ lúc xin Visa đến lúc có kết quả là khoảng 1 tuần hoặc lâu hơn nếu đợt xin COE đó quá đông. Trong thời gian từ 1-3 tháng sau khi nhận giấy chứng nhận tư cách lưu trú, người lao động sẽ phải hoàn tất thủ tục xuất cảnh và bay sang Nhật. Thời gian hoàn thành các thủ tục này mất khoảng 1 tháng.

Bài viết trên giải đáp cho người lao động về việc “Xin tư cách cư trú tại Nhật người lao động mất bao lâu?” cùng các vấn đề khác xoay quanh giấy tờ khi đi Nhật làm việc. Để biết thêm chi tiết về đơn hàng, hồ sơ thủ tục đi Nhật, người lao động có thể liên hệ cho xuất khẩu lao động 365 để được hỗ trợ chính xác nhất.

> Xem thêm: Nên đi du học – xuất khẩu lao động tại tỉnh Gifu Nhật Bản không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *