Chương trình kỹ thuật viên Nhật Bản là như thế nào ?

Chương trình kỹ thuật viên Nhật Bản

Chương trình Kỹ thuật viên Nhật Bản được thành lập năm 1983 và là một trong những chương trình đầu tiên được Chính phủ Nhật Bản phê duyệt. Năm 1983, sau sự thành công của hệ thống bảo hiểm thất nghiệp đầu tiên của Nhật Bản, chương trình mới được gọi là ‘Chương trình JET’ trao các kỹ năng kỹ thuật cho những người trẻ có trình độ tiếng Anh thấp. Các sinh viên tốt nghiệp sau đó đã làm việc trong ba năm tại các công ty Nhật Bản, cung cấp cho họ những kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết.

Điều kiện đi kỹ thuật viên Nhật Bản

Khi đi kỹ thuật viên Nhật Bản, tốt nhất bạn nên thực hiện những lưu ý sau.

Bộ tư pháp và Bộ lao động – Y tế – Phúc lợi Nhật Bản quy định: Cục xuất nhập cảnh và sứ quán Nhật xem xét cấp visa Kỹ thuật viên cho người nước ngoài đáp ứng được một trong các điều kiện sau:

+ Có bằng đại học trở lên và được một công ty của Nhật ký hợp đồng lao động.

+ Có bằng cao đẳng học chuyên ngành về kỹ thuật và được một công ty của Nhật ký hợp đồng lao động.

+ Ngoài ra người có bằng cao đẳng trở lên và đang ở Nhật theo visa du học sinh thì cục xuất nhập cảnh Nhật xem xét chuyển tư cách lưu trú sang kỹ thuật viên nếu được 1 công ty của Nhật tiếp nhận và đề nghị chuyển.

Trên đây chỉ là các quy định theo luật của Nhật còn thực tế phụ thuộc nhiều vào các yêu cầu tuyển chọn của công ty của Nhật.

Điều kiện đi kỹ thuật viên Nhật Bản
Điều kiện đi kỹ thuật viên Nhật Bản

Các ngành nghề tuyển chọn đi kỹ thuật viên nhiều nhất

Công nghệ đang thay đổi cách chúng ta làm việc. Nhiều công việc hiện đã được tự động hóa và điều đó có nghĩa là việc đào tạo và đủ điều kiện cho bản thân cho những công việc mới này là quan trọng hơn bao giờ hết.

Hiện ngành nghề tuyển kỹ thuật viên nhiều nhất là xây dựng, thứ 2 là cơ khí, thứ 3 là công nghệ thông tin – IT, thứ 4 là làm các công việc về điều hành máy sản xuất, thứ 5 là giám sát và quản lý thực tập sinh của VN hay nước khác làm ở Nhật… Ngoài ra còn nhiều ngành nghề khác.

+ Người có bằng đại học không yêu cầu học chuyên ngành về kỹ thuật và có thể sang làm ngành nghề khác với chuyên ngành học.

+ Còn những ai có bằng cao đẳng thì bắt buộc phải học chuyên ngành về kỹ thuật và khi sang Nhật bắt buộc phải làm công việc liên quan đến ngành học.

Lương và các chế độ phúc lợi của kỹ thuật viên Nhật Bản

+ Mức lương xuất khẩu lao động nhật bản của chương trình này thường dao động từ 180.000 – 300.000 yên/tháng. Đây chỉ là lương cơ bản, nếu cộng cả làm thêm thì thu nhập năm đầu của kỹ thuật viên thường được >60 triệu. Những kỹ thuật viên làm trên 3 năm ở đây thường được khoảng 80 -100 triệu/tháng.

+ Được phép bảo lãnh người thân sang sống cùng nếu chứng minh có đủ thu nhập lo cho 1 người ở mức sống tối thiểu được 1 năm (người có lương được trên 300.000 yên/tháng, đã làm trên 1 năm thì hoàn toàn bảo lãnh được người thân sang ở cùng).

+ Các chế độ phúc lợi khác như: thưởng, bảo hiểm, ngày nghỉ được tính lương… theo quy định như kỹ sư người Nhật.

+ Không bị hạn chế số lần xuất Nhập cảnh ra vào Nhật.

+ Không bị hạn chế số năm làm việc và không hạn chế làm hoặc xin việc ở công ty khác.

Lương và các chế độ phúc lợi của kỹ thuật viên Nhật Bản
Lương và các chế độ phúc lợi của kỹ thuật viên Nhật Bản

Những cách để sang Nhật làm theo diện kỹ thuật viên

Cách thứ 1: Được nhiều người lựa chọn nhất là đăng ký tham gia phỏng vấn, thi tuyển ở các công ty làm về XKLĐ Nhật Bản.

Cách thứ 2: Người có bằng cao đẳng hoặc đại học Đăng ký đi du học Nhật Bản học tiếng Nhật sau đó tìm công ty tuyển dụng ở Nhật, sau đó chuyển đổi tư cách lưu trú. Ra được tư cách lưu trú thì nghỉ học đi làm theo diện kỹ thuật viên Nhật.

Cách thứ 3: Cách này rất ít người làm được, đó là: Tự tìm công ty tuyển dụng bên Nhật để xin việc, cùng với công ty tiếp nhận bên Nhật và mình ở VN tự làm visa khi có tư cách lưu trú. Nói chung là tự túc làm hết. Nếu làm được cách này thì đòi hỏi bạn phải có tiếng Nhật N2.

Những cách để sang Nhật làm theo diện kỹ thuật viên
Những cách để sang Nhật làm theo diện kỹ thuật viên

Các điểm cần lưu ý khi các bạn xem đơn hàng như sau:

1, Đơn hàng yêu cầu làm gì, địa điểm làm việc ở đâu. Số lượng form cần tham gia thi tuyển, số lượng lấy chính thức (thông thường 1 chọi 2 là thấp, 1 chọi 3 là bình thường. 1 chọi 4 hay 5 thì rất khó đậu).

2, Điều kiện đơn hàng yêu cầu về chiều cao, cân nặng có thể xê dịch, độ tuổi có thể xê dịch được 1 -2 tuổi (vì kỹ thuật viên không quá quan trọng chiều cao cân nặng, độ tuổi). Bằng cấp rất khó xê dịch được, trừ khi bạn có tiếng Nhật rất tốt.

3, Đơn hàng có 1 số yêu cầu đặc biệt như: Tiếng Nhật tốt trên N3 thì đồng nghĩa bạn sang làm công việc hay phải trao đổi với quản lý, hay phải dùng sổ sách, hoặc quản lý công nhân. Đơn hàng yêu cầu bạn có bằng lái oto như đơn hàng trên thì khi sang làm việc bạn có thể tự đi oto để chở đồ đạc làm việc hay chở công nhân đi làm.

4, Trong đơn hàng ghi mức lương “khoảng” có nghĩa là có thể thỏa thuận khi phỏng vấn được. Hoặc sang Nhật làm sau 1 năm có thể ký lại hợp đồng để tăng lương nếu bạn làm tốt hơn. (Chú ý: Khi vào phỏng vấn nếu bạn có tiếng Nhật tốt + có kinh nghiệm làm công việc đang tuyển dụng nhiều thì mới nên yêu cầu mức lương cao hơn, còn không thì nên chấp nhận mức lương chủ đưa ra nếu thấy hợp).

5, Phía công ty tiếp nhận bên Nhật sau khi tuyển xong sẽ xin tư cách lưu trú rất nhanh. Thường chỉ hơn 2 tháng là có tư cách lưu trú, khi có tư cách lưu trú thì phía ở VN cty XKLĐ chỉ mất khoảng 2 tuần là có visa. Tóm lại nếu đơn hàng nói có visa thì bay nghĩa là khoảng 3 tháng là đi được. Các đơn hàng kỹ thuật viên Nhật Bản chỉ khoảng 3 -4 tháng sau trúng tuyển là bay.

Các bạn có nhu cầu đi xuất khẩu lao động theo chương trình kỹ thuật viên hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Xem thêm: 35 tuổi có đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được không ?

Chúc bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *