Kinh nghiệm đi chơi dịp lễ dài ngày tại Nhật Bản

Nhật Bản là nước có rất nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, khu vui chơi, công viên giải trí nổi tiếng. Nếu bạn đang sống ở Nhật hoặc có dự định đến Nhật thì chắc chắn bạn sẽ có nhiều cơ hội để du lịch và trải nghiệm. Ở Nhật có 3 dịp nghỉ lễ dài mỗi đợt kéo dài từ 5 tới 10 ngày. Các bạn du học sinh và thực tập sinh thường tận dụng khoảng thời gian này để đi chơi xa. Vậy làm thế nào để có 1 chuyến đi chơi xa vui vẻ và tiết kiệm. Xuất khẩu lao động 365 xin được chia sẻ một số kinh nghiệm thực tế để các bạn TTS có thêm thông tin nhé!

Lập kế hoạch chi tiết

Như các bạn đẫ biết, trước khi làm 1 việc gì thì khâu lập kế hoach là khâu vô cùng quan trọng, nó có thể quyết định chuyến đi của bạn thành công hay thất bại. Kế hoạch chi tiết như: Đi chơi ở đâu, đi bằng phương tiện gì, đi bao nhiêu ngày, đi với ai, việc ăn ngủ thế nào, chi phí ra sao… Thông tin này sẽ được chia sẻ chi tiết ở phần sau.

Chuẩn bị tài chính

Sau khi bạn đã lập được kế hoạch chi tiết cho chuyến đi chơi xa của mình rồi thì bạn sẽ ước lượng được chi phí phải bỏ ra là bao nhiêu. Từ đó, bạn sẽ có kế hoạch chuẩn bị tài chính cần thiết cũng như có thể điều chỉnh lại kế hoạch cho phù hợp với tình hình tài chính hiện tại của bản thân.

Chuẩn bị đồ cần thiết mang theo

Tuỳ theo địa điểm, thời gian đi chơi mà chúng ta cần chuẩn bị một số đồ dùng cá nhân cần thiết mang theo như quần áo, thuốc men, nước uống… Không nên mang quá nhiều đồ để không ảnh hưởng đến việc di chuyển.

Chuẩn bị tinh thần và sức khoẻ

Khi nghĩ đến đi chơi thì chúng ta thường có suy nghĩ là sẽ không mệt mỏi như đi làm, vì đi chơi thì vui vẻ, không phải bỏ nhiều công sức để làm việc, không phải chịu sức ép của công việc nên không coi trọng việc chuẩn bị sức khoẻ trước chuyến đi.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của những người đã từng trải qua việc đi chơi cũng c, đặc biệt là đi chơi xa vì chúng ta phải vận động và di chuyển rất nhiều, đơn cử như việc phải ngồi trên tàu xe trong nhiều giờ, thậm chí còn phải lên xuống chuyển phương tiện di chuyển nhiều lần. Những hoạt động này khác hoàn toàn với công việc thường ngày. Thêm nữa, trước khi đi chơi xa chúng ta thường có tâm trạng hồi hộp nên dễ bị mất ngủ, thậm chí ăn uống không điều độ sẽ dẫn đến cơ thể uể oải, mệt mỏi.

Thông báo kế hoạch và cách liên lạc khi cần thiết cho người công ty

Mặc dù việc đi chơi là việc cá nhân và không cần thiết phải thông báo cho người khác. Nhưng với kinh nghiệm lâu năm thì các bạn nên thông báo kế hoạch sơ bộ và cách liên lạc khi cần thiết cho người quản lý hoặc cấp trên của bạn. Với trường hợp của mình là thực tập sinh thì mình sẽ thông báo cho người phụ trách sinh hoạt và thực tập của công ty. Lý do thì cũng đơn giản thôi, không ai muốn xen vào đời tư của bạn cả, vào ngày nghỉ bạn đi đâu và làm gì là quyền của bạn. Nhưng ví dụ như khi hết ngày nghỉ đến ngày đi làm rồi mà công ty vẫn chưa thấy bạn đi làm hoặc trường hợp bạn gặp sự việc gì đó không mong muốn thì phía công ty còn biết cách để liên lạc và giúp đỡ cho bạn. Vì dù sao chúng ta là người nước ngoài nên dù có thông thạo nhiều thì cũng không thể bằng người Nhật được.

Văn hóa đất nước Nhật Bản Tham khảo thêm văn hóa Nhật Bản

Dưới đây là chi tiết về việc đi chơi xa dịp nghỉ lễ dài ngày ở Nhật. Bạn cần xác nhận các mục sau:

– Số ngày đi chơi

– Địa điểm đến, vé tham quan

– Cách thức di chuyển (máy bay, tàu điện, xe bus…), thời gian di chuyển

– Địa điểm ngủ qua đêm, số ngày nghỉ, giá phòng

– Dự trù chi phí

Ví dụ: Bạn đang ở tỉnh thành phố Moriyama tỉnh Shiga và muốn đến nhà bạn ở thành phố Maebashi tỉnh Gunma chơi, sau đó sẽ cùng bạn đi công viên Tokyo Disney land chơi, tổng thời gian là 5 ngày. Vậy kế hoạch cụ thể sẽ như thế nào?

Trước tiên, số ngày và địa điểm đến chúng ta đã biết rồi, vé tham quan công viên Tokyo Disneyland chúng ta có thể tham khảo trên internet, thậm chí có thể đặt vé trước.

Lộ trình của bạn sẽ có 2 lộ trình:

– Lộ trình 1: Shiga – Gunma

– Lộ trình 2: Gunma – Tokyo

Với mỗi lộ trình, chúng ta đều phải lập kế hoạc chi tiết để tối ưu thời gian và tiết kiệm chi phí.

Với lộ trình 1, nếu bạn muốn đi tàu siêu tốc Shinkansen thì bạn phải di chuyển bằng tàu thường xuống ga Kyoto hoặc lên ga Maibara, sau khi đến ga Tokyo thì bạn phải chuyển sang tàu thường để di chuyển về ga Maebashi. Còn nếu muốn đi bằng xe bus đêm thì phải di chuyển đến bến xe bus ở cạnh ga Kyoto.

Với lộ trình 2, cách di chuyển phù hợp nhất là đi tàu thường. Chỉ mất khoảng 2 giờ đồng hồ là đến Tokyo. Nếu muốn tham quan các địa điểm khác ở Tokyo ngoài Disneyland thì tàu điện ngầm là một lựa chọn hợp lý. Mạng lưới tàu điện ngầm ở Tokyo dày đặc và tiện lợi. Ngoài ra, có thể sử dụng xe bus nội đô.

Cách thức di chuyển:

– Máy bay:

+Ưu điểm: Thời gian di chuyển nhanh

+Nhược điểm: Vào những đợt nghỉ lễ dài, giá vé sẽ cao hơn bình thường, phải đặt trước nhiều ngày, mất nhiều thời gian di chuyển đến sân bay và từ sân bay về địa điểm cần đến, tốn thời gian làm thủ tục và thời gian chờ đợi trước khi cất cánh và sau khi hạ cánh.

– Tàu siêu tốc Shinkansen:

+ Ưu điểm: Thời gian di chuyển nhanh, thủ tục nhanh chóng tương tự như tàu thường

+ Nhược điểm: Giá cao, phải đến những ga lớn mới bắt được tàu

– Tàu thường:

+ Ưu điểm: Giá rẻ, hầu hết các ga đều bắt được tàu

+ Nhược điểm: Thời gian di chuyển nhiều, đông người lên tàu, đặc biệt là vào dịp nghỉ lễ dài ngày

*Vào đợt nghỉ lễ Obon (tháng 8) và lễ tết (tháng 12~1) có thể mua được vé青春18切符 (seishun juuhachi kippu) giá khoảng 12000 yên. Vé này có thể sử dụng lên xuống không giới hạn trong 5 ngày bất kỳ. Tính ra mỗi ngày bạn chỉ mất khoảng 2400 yên mà được đi lại thoải mái. Thực sự là rất rẻ phải không nào.

– Xe bus: Có thể sử dụng xe bus đêm để di chuyển

+Ưu điểm: Giá rẻ, xe chạy ban đêm nên tiết kiệm được thời gian di chuyển (ngủ  trên xe, sau khi tỉnh dậy là xe đến nơi cần đến rồi).

+Nhược điểm: Phải di chuyển đến nơi tập trung. Nếu bị mất ngủ thì hôm sau rất mệt

*Kinh nghiệm của mình là nếu bạn mất ngủ khi đi tàu xe thì không nên lựa chọn loại hình di chuyển này

Địa điểm ngủ qua đêm

Bạn nên tìm và đặt khách sạn nào đó gần điểm vui chơi và có giá cả hợp lý trước thông qua internet. Vì vào những đợt nghỉ lễ dài số người đi du lịch và có nhu cầu thuê khách sạn giống bạn rất lớn nên bạn phải đặt khách sạn từ rất sớm. Theo mình nên đặt khách sạn trước 1 tháng trở lên để có giá tốt.

Chú ý là phải xác nhận số người chính xác nhé.

Dự trù kinh phí:

Sau khi lên được kế hoạc cụ thể như trên rồi thì chúng ta sẽ tính được chi phí cơ bản cho chuyến đi này.

Như đã nói ở trên, nếu kinh phí vượt quá khả năng tài chính hiện tại của bản thân thì chúng ta có thể điều chỉnh lại kế hoạch như giảm số ngày, thay đổi sang phương tiện rẻ hơn, chọn khách sạn xa và rẻ hơn.

Chi phí cho việc đi lại và ngủ khách sạn ở Nhật Bản là rất cao. Theo người Nhật thì chi phí cho việc du  lịch trong nước thậm chí còn cao hơn cả du lịch nước ngoài. Để tiết kiệm chi phí cho chuyến đi chơi xa thì việc lập kế hoạch chi tiết là việc cực kỳ quan trọng. Đặc biệt là các bạn du học sinh và thực tập sinh thì tiết kiệm được đồng nào hay đồng đó phải không nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *