Những đổi mới về điệu kiện đi Nhật Bản mới nhất 2022

Những đổi mới về điệu kiện đi Nhật Bản mới nhất 2022

Những đổi mới về điệu kiện đi Nhật Bản mới nhất 2022. Xuất Khẩu lao động 365 xin chào các bạn, chúc mọi người có một ngày làm việc hiệu quả. Hiện nay các công ty tại Nhật Bản đang giảm dần những điều kiện tham gia xuất khẩu và làm việc tại Nhật năm 2022 bởi nhu cầu về lao động ngày càng lớn, nguồn nhân lực trong nước không đáp ứng đủ cho các doanh nghiệp. Đây cũng là cơ hội lớn dành cho lao động Việt Nam muốn có một nguồn thu nhập ổn định. Vậy để làm việc tại Nhật thì bạn cần điều kiện gì trong năm 2022 này, điệu kiện có gì thay đổi so với những năm trước. Hãy cũng tìm hiểu ở dưới đây nhé!

Lao động 40 tuổi vẫn đủ điều kiện đi Nhật

Những đổi mới về điệu kiện đi Nhật Bản mới nhất 2022. Theo luật lao động tại Nhật Bản thì, người lao động nước ngoài làm việc tại Nhật thì phải đủ từ 18 tuổi trở lên. Tùy thuộc vào từng ngành nghề, từng đơn hàng khác nhau, các đơn hàng tuyển dụng sẽ có giới hạn độ tuổi khác nhau. Thông thường thì độ tuổi đủ điều kiện đi nhật sẽ từ 18 cho đến 30 tuổi.

Tuy nhiên trong năm 2022 thì lại có rất nhiều đơn hàng dành cho lao động trên 30 tuổi đặc biệt các ngành nông nghiệp chăn nuôi, chế biến thực phẩm, xây dựng,… Một số đơn hàng có thế lấy lao động có độ tuổi 40. Đây là điều kiện tạo cơ hội cho nhiều lao động có độ tuổi cao có cơ hôi tham gia xuất khẩu lao đông Nhật năm 2022

Điều kiện về ngoại hình năm 2022

Trong năm 2022 yêu cầu về chiều cao cân năng của lao động đã giảm đi nhiều so với các năm trước. Cụ thể là yếu cầu chiều cao đối với nam giới cao từ 1m60 trở lên, cân năng 50kg. Đối với lao động nữ chiều cao chỉ cần từ 1m50, cân nặng từ 40kg trở lên.

Những đổi mới về điệu kiện đi Nhật Bản mới nhất 2022

Tuy nhiên có một số ngành nghề vẫn có thể giảm bớt được tiêu chí về các chỉ số này và chấp nhận tuyển lao động kém 1-2cm chiều cao hoặc 1-2kg cân nặng. Có thể thấy điều kiện về ngoại hình năm 2022 phần nào dễ hơn rất nhiều.

Giảm khắt khe trong vấn đề hình xăm và cận thị

Trước đây, lao động có hình xăm hay bị cận thị tuyệt đối không được tham gia đơn hàng Nhật Bản. Nhưng năm 2022, các công ty tiếp nhận lao động đã bớt khắt khe hơn trong vấn đề này. Người lao động có hình xăm nhỏ, kín sau khi xóa đi để lại sẹo vẫn có cơ hội đăng ký thi tuyển làm việc tại Nhật. Hay đối với một số ngành không yêu cầu tinh mắt, như chăn nuôi, trồng trọt, lao động cận thị nhẹ vẫn có cơ hội đi đơn hàng phổ thông. Trường hợp các bạn bị cận nặng vẫn có thể dùng các biện pháp trị liệu như tia mắt, mổ mắt và thi tuyển như thường.

Những đổi mới về điệu kiện đi Nhật Bản mới nhất 2022

Ngoài ra theo bộ Lao động thương binh và xã hội, tiêu chuẩn sức khỏe cho người lao động đi làm việc tại Nhật Bản có tất cả 13 bệnh cấm không được đi chương trình lao động Nhật Bản như: các bệnh lây nhiễm, lao, phổi, viêm gan B

Mỗi công việc sẽ có những điều kiện đặc thù riêng nhưng nhìn chung điều kiện sức khỏe luôn rất quan trọng. Vì thế bất cứ doanh nghiệp tuyển dụng lao động nào cũng mong muốn tuyển được người khỏe mạnh để đáp ứng được nhu cầu công việc cho họ.

Tốt nghiệp cấp II có thể tham gia phần lớn đơn hàng xuất khẩu lao động

Sau ảnh hưởng của đại dịch Covid dự đoán nhu cầu tuyển dụng tại Nhật sẽ tăng mạnh. Do đó chủ doanh nghiệp có những thay đổi về trình độ văn hóa để phù hợp cho việc tuyển dụng kịp thời lao động. Trước đây, để đăng ký đơn hàng đi Nhật, người lao động yêu cầu có trình độ tốt nghiệp cấp 3 trở lên. Nhưng năm 2022 số lượng lớn đơn hàng chỉ yêu cầu có bằng cấp 2 đã có thể thi tuyển phỏng vấn.

Ngoài ra, đối với lao động đi theo diện kỹ sư có những thay đổi tích cực hơn từ phía Nhật Bản. Nhiều đơn hàng tuyển chọn kỹ sư không yêu cầu trình độ tiếng cao, với nhiều phúc lợi đãi ngộ rất hấp dẫn.

Chi phí đi Nhật Bản năm 2022 giảm

Như những năm trước thì người lao động khi muốn sang Nhật làm việc sẽ phải bỏ ra một số tiền lớn. Tại nhiều doanh nghiệp, người lao động có thể mất chi phí khoảng 120 – 160 triệu. Nhưng trong năm 2022 chi phí đi Nhật Bản cũng giảm nhiều hơn so với trước cũng như nhận được nhiều chính sách ưu đãi hơn.

Lý do chi phí giảm mạnh trong năm 2022 là vì:

Bỏ hoàn toàn quy định tiền đặt cọc chống trốn

Nhật Bản đang thiếu nguồn nhân lực trầm trọng trước mà tình trạng dân số già hóa và những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid19. Nếu chi phí quá cao chắc chắn người lao động sẽ không chọn thị trường Nhật Bản. Điều này dẫn đến các doanh nghiệp Nhật khó và đáp ứng được đủ số lượng nhân công cần tuyển dụng.

Một số ngành nghề sẽ được đi lại lần 2 hoặc gia hạn visa kỹ năng đặc định từ 2-5 năm

Năm 2022 được xem là năm triển vọng về XKLĐ Nhật Bản khi có nhiều chính sách ưu tiên đặc biệt dành cho người lao động. Trên đây là điều kiện đi Nhật 2022 cũng như những đổi mới về chương trình thực tập sinh Nhật Bản. Hi vọng những thay đổi này sẽ tạo nhiều cơ hội cho người lao động thực hiện được ước mơ làm việc tại xứ xở hoa anh đào.

>> Xem thêm: Đi Nhật Bản dùng sim gì giá rẻ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *