Visa du học sinh Nhật Bản – Nên đi làm hay học tiếp?

Visa du học sinh Nhật Bản - Nên đi làm hay học tiếp?

Tìm hiểu về các thông tin liên quan đến gia hạn visa là việc rất quan trọng đối với các du học sinh Việt Nam tại nước ngoài. Bao gồm cả đối với các du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản. Nếu không gia hạn visa kịp thời, sẽ gặp phải nhiều vấn đề rất phức tạp. Vậy, điều kiện để gia hạn visa du học sinh Nhật là gì? Cần chuẩn bị những thủ tục gì để gia hạn loại visa này? Hãy cùng Xuất khẩu lao động 365  tìm hiểu về vấn đề ngay sau đây!

Không gia hạn visa du học sinh Nhật sẽ ảnh hưởng như thế nào?

Visa như là một chứng từ thông hành quan trọng đối với người lao động và du học sinh ở nước ngoài nói chung và Nhật Bản nói riêng. Có nhiều loại visa khác nhau cho từng đối tượng khác nhau và có thời hạn khác nhau. Visa du học sinh Nhật thường có thời hạn ngắn hơn so với các loại visa định cư hay visa đi lao động khác.  Thời hạn tối đa của visa du học sinh phụ thuộc vào chương học của bạn. Visa dành cho du học sinh học tiếng có thời hạn 1 năm, được gia hạn tiếp tối đa 2 năm. Visa dành cho các du học sinh hệ cao đẳng, đại học và sau đại học có thời hạn từ 2 đến 4 năm. Đến hạn visa, du học sinh học các hệ này được tiếp tục gia hạn visa đến khi tốt nghiệp.  Bên cạnh đó thì cũng còn một số trường hợp visa du học Nhật chỉ có thời hạn 6 tháng. Sau thời hạn này, du học sinh phải tái gia hạn visa để tiếp tục được học tập và định cư tại Nhật Bản. Nếu không kịp thời gia hạn visa, các du học sinh sẽ gặp phải một số vấn đề rắc rối.

Không gia hạn visa du học sinh Nhật sẽ ảnh hưởng như thế nào?
Không gia hạn visa du học sinh Nhật sẽ ảnh hưởng như thế nào?

Điều kiện gia hạn visa dành cho các du học sinh Nhật Bản hiện nay

Để gia hạn visa du học sinh nhanh chóng và thủ tục đơn giản hơn. Du học sinh cần đáp ứng được một số điều kiện gia hạn cụ thể. Những điều kiện này xuất phát từ quá trình học tập, sinh sống của du học sinh tại Nhật. Ngoài ra còn yêu cầu một số giấy tờ, thủ tục liên quan.

Du học sinh cần phải tham gia quá trình học tập đầy đủ

Du học sinh cần phải đáp ứng được tiêu chí này khi muốn gia hạn visa du học sinh Nhật. Tham gia học tập đầy đủ là điều kiện cần giúp bên xét duyệt đánh giá cao tinh thần học tập nghiêm túc của bạn. Tỉ lệ có mặt tại các tiết học của bạn phải đạt 80% trung bình mỗi tháng. Nếu nghỉ quá số buổi cho phép, bạn sẽ gặp bất lợi trong quá trình xét duyệt.  Ngoài ra, thành tích học tập tốt cũng là một điểm cộng giúp bạn xin gia hạn visa dễ dàng hơn. Điều này khiến các đơn vị xét duyệt thấy được quá trình học tập của bạn thật sự tâm huyết. Từ đó, họ sẽ đánh giá cao hồ sơ của bạn. Vì mục đích chính của visa du học là học tập nên đây là yếu tố được đề cao.

Điều kiện gia hạn visa dành cho các du học sinh Nhật Bản
Điều kiện gia hạn visa dành cho các du học sinh Nhật Bản

Du học sinh không được vi phạm quy chế của nhà trường, pháp luật

Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng nếu bạn muốn xin gia hạn visa du học sinh Nhật Bản. Các bạn cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của nhà trường và luật pháp Nhật Bản. Đó là các quy định về học tập, số giờ làm thuế, đóng thuế, đóng bảo hiểm…  Nếu các bạn vi phạm, bạn sẽ phải nhận giấy báo phạt. Tên các bạn sẽ bị lưu vào danh sách đen trên hệ thống điện tử. Khi tiến hành xét duyệt visa lần tiếp theo, các bạn sẽ gặp phải nhiều rắc rối trong việc xác nhận, trình báo, đưa ra các lý do thuyết phục…

Du học sinh phải hoàn thành học phí đúng hạn

Hoàn thành học phí đúng hạn cũng là yếu tố giúp quyết định việc bạn có được tiếp tục gia hạn visa hay không. Xem xét trong kỳ, nếu các bạn không hoàn thành đúng hạn học phí, nợ học phí thì bạn có thể bị đề xuất về nước. Do đó, các bạn hãy hạn chế tối đa các vấn đề quá hạn tài chính, đặc biệt là học phí khi đi du học tại Nhật nhé!

Du học sinh không được để vượt quá thời hạn gia hạn visa du học sinh Nhật

Thời gian để xử lý gia hạn visa sẽ từ 5 -12 ngày. Do đó, ít nhất 1 tháng trước khi visa hết hạn, các bạn cần chuẩn bị hồ sơ để xin gia hạn tiếp tục. Nhiều du học sinh không để ý đến thời gian gia hạn nên để quá hạn hoặc xét duyệt không kịp thời gian. Đây là một tình trạng thường gặp và sẽ khiến bạn khó khăn trong quá trình xin gia hạn tiếp theo. Việc không gia hạn đúng thời gian sẽ khiến việc cư trú của bạn trở nên bất hợp pháp.

Các thủ tục cần thiết để xin gia hạn visa du học sinh Nhật

Để xin gia hạn visa du học sinh Nhật, các bạn cần chuẩn bị một số thủ tục cần thiết. Các giấy tờ này cần được nộp lên các cơ quan hành chính của địa phương nơi bạn sinh sống và học tập. Các giấy tờ phải được chuẩn bị và đơn xin theo đúng format quy định. Một số thủ tục theo quy định cụ thể như sau:

Đơn xin gia hạn visa du học Nhật được khai sẵn và có sự xác nhận của trường học

Ảnh thẻ được chụp từ 4 tháng trở lại với tỉ lệ 3×4

Giấy báo nhập học hoặc giấy chứng nhận đang học tập tại trường

Giấy xác nhận thành tích và kết quả học tập

Hộ chiếu bản gốc và photo

Thẻ cư trú và thẻ học sinh

Các giấy tờ liên quan đến thủ tục chứng minh tài chính

Giấy xác nhận đã hoàn thành đóng thuế nếu đi làm thêm và các chi phí thuế khác

Chi phí xin gia hạn visa du học sinh Nhật (khoảng 4000 Yên/tháng)

Và trên đây là những thông tin chi tiết dành cho những ai muốn tìm hiểu về gia hạn visa du học sinh Nhật Bản. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

Xem thêm: Du học ngành công nghệ thông tin tại Nhật Bản

Chúc bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *