Hủy đơn hàng XKLĐ có lấy lại tiền cọc được không ?

Hủy đơn hàng XKLĐ có lấy lại tiền cọc được không ?

Xin chào các bạn có nhiều học viên của một số trung tâm có hỏi chúng tôi rằng em có đóng một số khoản phí đi nhật cho các công ty hiện nay em và gia đình không muốn đi xuất khẩu lao động nhật nữa thì có lấy lại được tiền đặt cọc không và cách lấy lại tiền như thế nào ? đây là câu hỏi của khá nhiều học viên khi hỏi chúng tôi hôm nay chúng tôi xin trả lời câu hỏi cùng bạn nhé.

Hủy đơn hàng XKLĐ có lấy lại tiền cọc được không ?

Theo quy định tại thông tư số 21/2007/TT-BLĐTBXH ngày 08 tháng 10 năm 2007 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quy định chi tiết như sau:

Khi người lao động đăng ký đi xuất khẩu lao động thì công ty cung cấp dịch vụ phải cam kết với người lao động về thời gian chờ xuất cảnh sau khi có thông báo trúng tuyển chính thức.

Theo đó, nếu người lao động tự hủy đơn hàng trong thời gian chờ xuất cảnh thì công ty phái cử phải trả lại hồ sơ. Tuy nhiên, người lao động sẽ phải chi trả toàn bộ các khoản phí phát sinh mà công ty thanh toán như: chi phí làm hồ sơ, tiền ăn, học tại trung tâm đào tạo…

Trường hợp đơn hàng bị hủy do phía doanh nghiệp, công ty tiếp nhận TTS ví dụ như công ty phá sản do dịch Covid 19 nên không nhận được TTS mới,….thì người lao động sẽ được hoàn trả toàn bộ chi phí mà người lao động đã đóng tại công ty, trong đó bao gồm tiền học tiếng, tiền ăn ở,…

Cụ thể chúng tôi sẽ chia ra 2 trường hợp sau nhé.

Trường hợp 1: Do từ phía công ty , có hai lựa chọn:

Đơn hàng bạn tham gia dự tuyển nhưng không được tuyển chọn. Và kết hợp bản thân bạn cũng không muốn đi nữa. Với tình huống này bạn sẽ được hoàn trả lại toàn bộ chi phí đã đóng.

Nếu bản thân bạn vẫn muốn dự tuyển đơn hàng khác, thì công ty sẽ sắp xếp những đơn hàng phù hợp với kinh nghiệm cũng như với mong muốn của bạn. Trường hợp này chi phí của bạn vẫn được bảo lưu tại công ty.

Trường hợp 2: Do từ phía người lao động

Nếu bạn đã trúng tuyển đơn hàng nhưng bạn không muốn đi nữa, thì chi phí đã đóng của bạn không thể lấy lại được toàn bộ.

Phía Công ty sẽ trừ chi phí liên quan và cả tiền phạt vi phạm đơn hàng nữa.

Do vậy muốn đi nước ngoài, các bạn cần suy nghĩ thật kỹ thì mới đóng tiền cọc, tránh bị mất tiền không đáng mất nhé!

Hủy đơn hàng XKLĐ có lấy lại tiền cọc được không ?
Hủy đơn hàng XKLĐ có lấy lại tiền cọc được không ?

TTS bị hủy đơn hàng có thể tìm công ty khác không ?

Đối với các TTS bị hủy đơn hàng nhưng không có mong muốn tiếp tục tham gia công ty phái cử cũ thì sau khi lấy lại tài chính có thể tham gia công ty phái cử khác.

– Nếu bạn đã có tư cách lưu trú trước khi đơn hàng bị hủy thì pải tham gia đúng ngành nghề trong tư cách lưu trú. Trường hợp bạn muốn chuyển sang ngành nghề khác, cần báo công ty làm thủ tục hủy tư cách cũ để có thể xin giấy tư cách mới.

– Nếu bạn bị hủy đơn hàng khi công ty chưa trình hồ sơ lên cục xin COE thì hoàn toàn có thể tham gia mọi đơn hàng XKLĐ khác.

Trên là những chia sẽ của chúng tôi về việc hủy đơn hàng có lấy lại được tiền cọc không ? Bạn đang có nhu cầu xuất khẩu lao động Nhật Bản hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhé.

Xem thêm: 4 Lý Do Bạn Nên Chọn Xuất Khẩu Lao Động Nghành Nông Nghiệp tại Nhật Bản

Chúc bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *