Nét đẹp trong văn hóa giao tiếp của người Nhật Bản

Nét đẹp trong văn hóa giao tiếp của người Nhật Bản

Nét đẹp trong văn hóa giao tiếp của người Nhật Bản. Xuất khẩu lao động 365 xin chào quý vị và các bạn, chúc mọi người có một ngày mới tốt lành và gặp nhiều may mắn. Nhật Bản từ lâu đã nổi tiếng với những nét đẹp về văn hóa đặc sắc, con người thân thiện và thiên nhiên cảnh quan ấn tượng. Người Nhật được đánh giá là cẩn thận, tỷ mỉ và coi trọng nét văn hóa giao tiếp hàng ngày. Chính vì vậy trước khi muốn tham gia hoạt động và làm việc tại Nhật Bản thì bạn nên tìm hiểu hơn về văn hóa nơi đây đặc biệt là văn hóa giao tiếp.

Văn hóa giao tiếp của người Nhật trong cúi chào

Cúi chào trong văn hóa của người Nhật là thể hiện lòng kính trọng của mình đối với mọi người.

Theo quy định đó thì người lớn tuổi là người trên của người ít tuổi. Nam là người trên đối với nữ. Thầy là người trên (không phụ thuộc vào tuổi tác, hoàn cảnh), khách là người trên…

Còn đối với bạn bè mà khoảng cách tuổi tác của họ cách xa. Hoặc họ đang ở những nơi công cộng, trang nghiêm thì sẽ cúi chào.

Nét đẹp trong văn hóa giao tiếp của người Nhật Bản

Người Nhật sử dụng ba kiểu cúi chào sau:

Kiểu Saikeirei: cúi xuống từ từ và rất thấp là hình thức cao nhất, biểu hiện sự kính trọng sâu sắc và thường sử dụng trước bàn thờ trong các đền của Thần đạo, chùa của Phật giáo, trước Quốc kỳ, trước Thiên Hoàng.

Kiểu cúi chào bình thường: thân mình cúi xuống 20-30 độ và giữ nguyên 2-3 giây. Nếu đang ngồi trên sàn nhà mà muốn chào thì đặt hai tay xuống sàn, lòng bàn tay úp sấp cách nhau 10-20cm, đầu cúi thấp cách sàn nhà 10-15cm.

Kiểu khẽ cúi chào: thân mình và đầu chỉ hơi cúi khoảng một giây, hai tay để bên hông.

Giao tiếp mắt

Trong văn hóa giao tiếp người Nhật, khi nói chuyện mà nhìn thẳng vào người đối thoại thì bị xem như là một người thiếu lịch sự, khiếm nhã và không đúng mực.

Người Nhật thường tránh nhìn trực diện vào người đối thoại. Họ thường nhìn vào một vật trung gian như caravat, một cuốn sách, đồ nữ trang, lọ hoa… Hoặc cúi đầu xuống và nhìn sang bên.

Nét đẹp trong văn hóa giao tiếp của người Nhật Bản

Văn hóa giao tiếp của người Nhật trong vẫy tay

Trong giao tiếp người Nhật, khi muốn gọi ai đó bằng cách vẫy tay, bạn nên để tay thẳng, lòng bàn tay hướng xuống. Nếu bạn để ngón tay cong xuống sẽ bị coi là tục tĩu.

Và sẽ thật là thô lỗ nếu bạn chỉ thẳng tay vào người khác. Thay vào đó bạn đên mở rộng bàn tay hướng lên trên (giống như đang đỡ mặt phẳng) để chỉ về phía người đó.

Người Nhật họ sử dụng sự im lặng như một cách để giao tiếp và họ tin rằng nói ít thì tốt hơn nói quá nhiều và họ quan tâm nhiều đến hành động hơn là lời nói.

Trong buổi thương thảo, người có vị trí cao nhất thường ít lời nhất. Và những gì anh ta nói ra là quyết định sau cùng. Im lặng cũng là cách không muốn làm mất lòng người khác.

Văn hóa giao tiếp của người Nhật trong gật đầu

Khi người Nhật lắng nghe người khác nói, họ có những nụ cười, cái gật đầu và những câu chữ lịch sự mà ta sẽ không thể tìm thấy trong các ngôn ngữ khác.

Văn hóa giao tiếp của người Nhật trong gật đầu

Họ có ý khuyến khích bạn tiếp tục câu chuyện nhưng điều này thường bị người phương Tây và người châu Âu hiểu nhầm rằng họ đồng ý. Gật đầu là một dấu hiệu rất phổ biến thay cho “Yes”, nhưng đối với người Bulgari, điệu bộ này có nghĩa là “No”, còn đối với người Nhật, nó chỉ thuần túy thể hiện phép lịch sự.

Văn hóa xin lỗi, cảm ơn

Ở Nhật, có rất nhiều từ, cụm từ mang ý nghĩa xin lỗi. Xin lỗi lịch sự, xin lỗi vì vấn đề nghiêm trọng, xin lỗi với thái độ hối lỗi, xin lỗi vì muốn khiêm nhường, xin lỗi nguyên câu, hoặc xin lỗi dạng lược bớt khi trong mối quan hệ thân mật…

Văn hóa xin lỗi, cảm ơn

Điều đầu tiên dễ nhận thấy nhất là người Nhật thường xuyên sử dụng những lời “cảm ơn”, “xin lỗi”. Điều này gây không ít bất ngờ, thậm chí khó hiểu cho những ai lần đầu tiên đến Nhật.

Văn hóa giao tiếp của người Nhật trong trang phục

Trang phục được coi là yếu tố đặc biệt quan trọng trong văn hóa giao tiếp của người Nhật.

Tùy vào hoàn cảnh, đối tượng giao tiếp mà người Nhật có những lựa chọn trang phục phù hợp, tuy nhiên, họ luôn đề cao sự ý nhị, kín đáo và các nét tinh tế trong trang phục đặc biệt là sạch sẽ và không nhàu nát.

Văn hóa tặng quà của người Nhật

Nhiều người từ phương Tây tới Nhật Bản đều gặp phải khó khăn trong việc tặng quà cho người khác, vì nó rất khác so với việc tặng quà như của người Mỹ.

Ở Nhật Bản, tặng quà là một nghệ thuật, thể hiện tình bạn, sự kính trọng và thái độ ngưỡng mộ.

Nghi thức tặng quà, món quà, số đếm của chúng, cách trang trí… đều được người Nhật hết sức lưu ý khi tặng cho nhau.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về văn hóa uống rượu sake của người Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *