Những thay đổi bạn nên biết khi tham gia xuất khẩu lao động Đài Loan

Những thay đổi bạn nên biết khi tham gia xuất khẩu lao động Đài Loan

Những thay đổi bạn nên biết khi tham gia xuất khẩu lao động Đài Loan. Xuất khẩu lao động 365 xin chào quý vị và các bạn. Mới đây chính phủ Đài Loan đã sửa đổi một số điều trong bộ luật lao động. Việc thay đổi này ảnh hưởng trực tiếp đến hàng trăm người Việt Nam đang làm việc tại Đài Loan.

Theo thống kê đến cuối năm 2017, Đài Loan vẫn là thị trường xuất khẩu lao động được người dân Việt Nam quan tâm và đăng ký tham gia nhiều nhất. Cụ thể, Đài Loan chiếm gần 50% tổng số lao động được đưa đi làm việc tại các thị trường.

Thị trường trọng điểm số 1

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, trong năm 2017, tổng số lao động đi làm việc tại Đài Loan là gần 67.000 lao động. Đây cũng là năm thứ hai liên tiếp số lượng lao động đưa đi Đài Loan đạt trên 60.000 người (chiếm gần 50% tổng số lao động Việt Nam được đưa đi làm việc tại các thị trường trong năm nay).

Ngoài ra, thị phần của lao động Việt Nam làm việc tại Đài Loan tăng đều trong các năm gần đây. Tính đến hết tháng 11.2017, tổng số lao động Việt Nam đang làm việc tại Đài Loan là 206.184 người, chiếm 30% thị phần (cùng kỳ năm 2016 là 29,3%). Trong đó, số lao động làm việc trong ngành sản xuất công nghiệp chiếm trên 87%, lao động làm việc trong ngành dịch vụ xã hội chiếm 13%.

Những thay đổi về luật lao động Đài Loan đáng chú ý

Trên thực tế, Đài Loan luôn là thị trường xuất khẩu lao động thu hút người dân nước ta có nhiều lý do chính đáng. Thứ nhất, việc thu phí đi làm việc tại Đài Loan được “xiết” lại khá chặt trong những năm gần đây, do đó người lao động thường phải trả mức phí không quá cao so với một số thị trường khác (tối đa không quá 4.000 USD/người đối với lao động làm việc ở khu vực nhà máy và 3.300 USD/người đối với lĩnh vực chăm sóc người bệnh. Mức phí này áp dụng từ 1-2-2014).

Ngoài việc chi phí dễ chịu, việc Đài Loan áp dụng mức tăng lương cơ bản theo lộ trình và tăng nhu cầu tuyển dụng cũng tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động đến với thị trường này. Mặt khác, Bộ Lao động Đài Loan đã đưa thêm ngành nghề nuôi cá lồng đại dương vào diện được tiếp nhận lao động nước ngoài, tạo điều kiện để người lao động có thêm “cửa” tham gia vào thị trường lao động với đa dạng ngành nghề, lĩnh vực.

Những thay đổi về luật lao động Đài Loan đáng chú ý

Theo thông báo của Bộ Lao động Đài Loan, Luật Lao động Đài Loan vừa được sửa đổi bổ sung một số điều liên quan đến quyền lợi của người lao động làm việc tại Đài Loan, có hiệu lực từ ngày 01.3.2018.

Sau đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) đã ban hành văn bản số 384/QLLĐNN – ĐL – CM thông báo và hướng dẫn các doanh nghiệp những sửa đổi của Luật Lao động Đài Loan và các mẫu hợp đồng lao động mới dành cho lao động Việt Nam đi làm việc tại Đài Loan. Trong đó, những nội dung sửa đổi của Luật Lao động Đài Loan gồm: Sửa đổi và bổ sung quy định về thời gian làm việc và ngày nghỉ trong tuần (Điều 36); Sửa đổi, bổ sung quy định về chế độ làm việc theo ca, làm thêm giờ (Điều 24, Điều 32 và Điều 34); Sửa đổi cách tính tiền làm thêm giờ vào ngày nghỉ thông thường trong tuần (Điều 24) và Sửa đổi, bổ sung quy định về nghỉ phép (Điều 38).

Những thay đổi về luật lao động Đài Loan đáng chú ý

Bên cạnh đó, căn cứ quy định mới của Đài Loan, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã chỉnh sửa một số nội dung liên quan trong hợp đồng lao động dành cho lao động đi làm việc tại Đài Loan về: Thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, cách tính thời gian và tiền làm thêm giờ; quy định về nghỉ phép áp dụng cho lao động Việt Nam đi làm việc tại Đài Loan. Mẫu hợp đồng lao động mới dành cho lao động Việt Nam đi làm việc theo từng ngành nghề tại Đài Loan như sau sẽ chia thành các nhóm cụ thể như: Mẫu hợp đồng lao động dành cho lao động Việt Nam làm việc trong các đơn vị sản xuất, công trường xây dựng, các đơn vị dịch vụ xã hội; Mẫu hợp đồng lao động dành cho lao động Việt Nam làm việc trong các gia đình của Đài Loan; Mẫu hợp đồng lao động dành cho lao động thuyền viên Việt Nam làm việc trên các tàu cá gần bờ.

>>> Xem thêm: Có nên đi XKLĐ đơn hàng sơ chế hàu tại Đài Loan không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *