Những ưu điểm và nhược điểm khi đi xklđ Singapore

ưu điểm khi đi xklđ Singapore

Singapore được xem làm một lựa chọn tốt trong danh sách các thị trường xuất khẩu lao động hiện nay. Đây là quốc gia có  môi trường làm việc chuyên nghiệp, mức lương cao và chế độ làm việc tốt. Tuy nhiên, thị trường này cũng có những điều kiện, quy định tuyển dụng khắt khe hơn so với các quốc gia khác. Vậy những ưu điểm và nhược điểm khi đi xklđ Singapore là gì?  chúng ta cùng đi tìm hiểu ngay nhé!

cần chuẩn bị những gì để đi xklđ Singapore
cần chuẩn bị những gì để đi xklđ Singapore

Cần chuẩn bị những gì khi sang singapore làm việc

 

Giấy tờ

Yêu cầu đầu tiên để bạn được làm việc tại Singapore đó là hãy chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như chứng minh nhân dân, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, học bạ cấp ba, giấy chứng nhận tiền án tiền sự, giấy khám sức khỏe…Phải cung cấp đủ giấy tờ này bạn mới làm được hồ sơ xuất khẩu lao động cũng như xin visa, hoàn tất hồ sơ xuất nhập cảnh. Đặc biệt vé máy bay và hộ chiếu cũng là hai loại giấy tờ mà bạn phải mang theo bên mình, không được để vào hành lý ký gửi vì rất dễ bị thất lạc.

Tiền

Đây chính là điều kiện cần và đủ để bạn đóng các khoản phí làm hồ sơ xuất khẩu. Hiện nay cũng có một số công ty xuất khẩu lao động hỗ trợ người cho người lao động làm thủ tục vay vốn vì vậy nếu thiếu tiền bạn cũng có thể suy nghĩ đến vấn đề này. Ngoài ra việc đổi mệnh giá tiền trước khi xuất cảnh cũng rất cần thiết. Để phòng bất trác thì bạn chuẩn bị khoảng 1.000 USD.

Học tiếng

Để làm việc tại Singapore thì việc học tiếng rất quan trọng, bạn phải vượt qua kỳ thi sát hạch mới được cấp giấy phép cho đi. Những công ty xuất khẩu lao động sẽ có các chương trình đào tạo tiếng trước và sau khi đi xuất khẩu nhưng tốt nhất bạn vẫn nên tự học ở nhà để tránh bị lạc lõng trong giai đoạn ban đầu. Bạn phải ghi nhớ một điều rằng không một người chủ nào lại muốn tuyển lao động không hiểu bất cứ điều gì mà họ nói.

Tinh thần và kiến thức

Muốn sinh sống và làm việc được ở nước ngoài thì bên cạnh việc nói và dùng được ngôn ngữ của họ thì bạn cũng phải nắm bắt được chút văn hóa, cuộc sống của họ. Thậm chí đối với những bạn có nền tảng ngoại ngữ trong nước cũng gặp phải không ít rắc rối về vấn đề này khi tiếp xúc với người bản địa, tuy nhiên cũng đừng quá lo lắng vì bất kỳ ai cũng trải qua giai đoạn đầu khó khăn như thế.

Đã quyết định đi xuất khẩu lao động có nghĩa rằng bạn phải bắt đầu một cuộc sống tự lập, trước đó bạn hãy dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, bạn bè, người thân…vì có thể bạn sẽ không được về thăm họ thường xuyên ngay cả trong những ngày lễ tết.

Hành lý

Đây cũng là một vấn đề mà bạn cần phải quan tâm, chuẩn bị quần áo, giày dép, thuốc đề phòng khi ốm đau. Mang theo một số loại thức ăn như lương khô, mì tôm…để tập làm quen với ẩm thức nước ngoài trong thời gian đầu (Chú ý bạn phải liên hệ với bộ phận chuyên trách của Vietsingworks để cập nhập những danh mục mới nhất về các hạng mục cấm được mang theo khi nhập cảnh vào Singapore để tránh rắc rối không mong muốn). Ngoài ra bạn cũng phải chuẩn bị thêm một vài vật dụng khác như túi xách, ba lô, bút, từ điển, quà lưu niệm, ảnh thẻ…

ưu điểm khi đi xklđ Singapore
ưu điểm khi đi xklđ Singapore

Ưu điểm

 • Singapore là một đất nước phát triển, môi trường xanh sạch đẹp, tại đây người lao động sẽ được hưởng mức sống cao.
 • Singapore có tình hình an ninh xã hội, chính trị ổn định, nền kinh tế phát triển phồn thịnh. Người lao động được hưởng mức thu nhập cao và ổn định, không thu kém bất kỳ quốc gia phát triển nào khác. Cơ hội thăng tiến trong công việc cao.
 • Singapore có vị trí địa lý khá gần Việt Nam, thuận lợi cho người lao động nếu có nhu cầu về thăm gia đình. Chi phí di chuyển cũng không quá cao. Nhiều thành phố lớn tại Việt Nam đều đang có đường bay thẳng đi Singapore.
 • Điều kiện khí hậu, văn hóa không quá khác biệt, người lao động từ Việt Nam sang có thể dễ dàng thích nghi. Người dân ở quốc gia này cũng thân thiện, hiếu khách nên người xuất khẩu lao động có thể thoải mái trải nghiệm cuộc sống tiện nghi tại quốc gia đáng sống này.
 • Khi xuất khẩu lao động sang Singapore, ứng viên có cơ hội làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, hiện đại với nền khoa học kỹ thuật cao. Người lao động có thể tiếp xúc với nhiều công nghệ mới nâng cao tay nghề.
 • Xklđ giúp người lao động tích lũy kinh nghiệm để làm đẹp hồ sơ làm việc của bản thân. Khi đi xklđ Singapore, ứng viên có thể tự do bàn bạc và thỏa thuận về mức lương mà mình xứng đáng được nhận.
 • Khi làm việc tại Singapore, nếu có năng lực tốt, người lao động có cơ hội định cư lâu dài tại đây và bảo lãnh người thân sang.

Nhược điểm

 • Người lao động phải chấp nhận cuộc sống xa nhà, xa quê hương trong thời gian dài. Phải có khả năng thích ứng cao thì mới có thể hòa nhập với cuộc sống nơi đây.
 • Cần loại bỏ ngay suy nghĩ việc nhẹ lương cao khi đi xuất khẩu lao động Singapore. Môi trường làm việc ở quốc gia này đề cao tính kỷ luật, tự giác và hiệu quả. Vì vậy, người lao động cần phải nỗ lực rất nhiều mới mong nhận được mức lương như mong đợi.
 • Chi phí sinh hoạt rất đắt đỏ (ít nhất từ 400 – 600 USD/tháng). Song song với chất lượng cuộc sống tốt thì chi tiêu cho sinh hoạt tại Singapore cũng rất cao. Do đó, bên cạnh việc tiết kiệm, tiêu dùng hợp lý thì người lao động cần phải tăng ca, làm việc thật chăm chỉ thì mới có thể trang trải cuộc sống hoặc dành dụm tiền.
 • Nhiều ứng viên đi xklđ Singapore thông qua môi giới, công ty không đáng tin cậy. Điều này dẫn đến những trường hợp “tiền mất tật mang” rất đáng tiếc.
 • Người lao động bắt buộc phải có ngoại ngữ. Đây là một rào cản khiến lao động Việt e dè khi đi xklđ Singapore. Gần như tất cả đơn hàng xklđ Singapore đều yêu cầu bắt buộc về ngoại ngữ. Ứng viên cần phải giao tiếp được bằng tiếng Anh, tiếng Trung hoặc cả hai. Nếu muốn đến Singapore làm việc thì trước tiên là cần nâng cao trình độ ngoại ngữ của bản thân. Nếu có điều kiện nên lấy chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như IELTS hoặc TOEIC

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *