Tìm hiểu phong tục văn hóa và giao tiếp của người Đài Loan

Tìm hiểu phong tục văn hóa và giao tiếp của người Đài Loan

Tìm hiểu phong tục văn hóa và giao tiếp của người Đài Loan. Xuất khẩu lao động 365 xin chào quý vị và các bạn, chúc mọi người có một ngày mới tốt lành. Đài loan hiện nay là một trong những điểm đến của rất nhiều lao động Việt Nam. Văn hóa Đài Loan là sự hòa trộn của rất nhiều nền văn hóa khác nhau như nền văn hóa của Trung Hoa và nền văn hóa phương Tây. Đây cũng là điều tạo nên nét độc đáo cho Đài Loan. Hãy cùng khá phá những nét độc đáo trong văn hóa của người Đài Loan nhé!

Khái quát về phong tục văn hóa của người Đài Loan

Nhìn chung, phong tục tập quán tại Đài Loan khá giống Việt Nam, tiêu biểu nhất là các lễ hội. Hàng năm, tại Đài Loan có những lễ hội truyền thống: tết  âm lịch, tết Nguyên tiêu, tết Đoan ngọ, tết Thất tịch, tết Thanh Minh, tết Trung thu,…

Tết âm lịch: Đây là dịp lễ quan trọng nhất tại Đài Loan. Tết âm lịch là lễ truyền thống đón năm mới, thường kéo dài 5 ngày. Ngày 1 tháng 1 âm lịch là ngày đánh dấu năm mới tại Đài Loan, tết có thể bắt đầu từ những ngày trước đó

Tết Nguyên tiêu (hay còn gọi là tết Nhỏ, tết Đăng tiết): diễn ra vào ngày 15 tháng giêng âm lịch hàng năm.

Tết Đoan Ngọ: tổ chức vào ngày 5 tháng 5 âm lịch hàng năm, giống với Việt Nam.

Tết Thất tịch: Hay còn gọi là tết Nhân tình, theo dân gian đây là ngày Ngưu Lang, Chức Nữ được gặp nhau. Tết được tổ chức ngày 7 tháng 7 hàng năm.

Tết Trung thu: diễn ra vào ngày 15 tháng 8 âm lịch hàng năm. Đây là dịp lễ thần mặt Trăng tròn nhất trong năm.

Tết Đông chí: tết được tổ chức vào ngày 22 và 23 tháng 12 âm lịch hàng năm. Trong 2 ngày này, đêm dài nhất và đêm ngắn nhất trong năm. Người dân Đài Loan thường tụ tập ăn mừng để cầu mong sức khỏe cho gia đình.

Tìm hiểu phong tục văn hóa và giao tiếp của người Đài Loan

Văn hóa trong sinh hoạt và làm việc của của Đài Loan

Văn hóa trong ăn uống.

Cả Việt Nam và Đài Loan đều là quốc gia Á Đông, do đó văn hóa của hai đất nước có rất nhiều điểm chung. Bữa sáng của người Đài loan thường là: bánh mì, trứng rán, bánh bao, sữa đậu nành. Bữa trưa chủ yếu là ăn cơm hộp hoặc ăn ở những quán ăn để đảm bảo thời gian làm việc. Bữa tối, mọi người thường về nhà và ăn tối cùng gia đình. Người Đài Loan rất ít uống bia, rượu vào bữa trưa.

Tìm hiểu phong tục văn hóa và giao tiếp của người Đài Loan

Văn hóa làm việc

Trong công việc, người Đài loan rất chăm chỉ, cần củ và có nhiều đức tính tốt đáng để học tốt:

Luôn tuân theo sự chỉ bảo, hướng dẫn của cấp trên

Không lười biếng, trốn việc, không lừa dối cấp trên cũng như đồng nghiệp

Không phàn nàn về công việc. Công việc dù có khó khăn cũng cố gắng hoàn thành, chuyện làm ngoài giờ, tăng ca tại Đài Loan là điều hết sức bình thường

Cấp trên, quản lí cũng làm việc như những người khác. Họ không hề ngại ngần khi làm những công việc của công nhân.

Văn hóa giao tiếp

Khi gặp một người Đài Loan, các bạn không nên bắt tay chặt mà chỉ nên bắt tay nhẹ nhàng. Chào hỏi người có chức vụ cao nhất chứ không phải chào phụ nữ trước. Chú ý, không chỉ tay về người nào đó, như thế được xem là bất lịch sự.

Trong lần gặp đầu tiên, các bạn có thể hỏi những câu hỏi về cá nhân như: lập gia đình chưa, tuổi tác, thậm chí cả lương,… Nếu bạn được hỏi những câu như thế, bạn cũng đừng ngần ngại trả lời nhé

Người Đài Loan luôn mang theo danh thiếp, khi trao cho người đối diện, các bạn nhớ trao phần chuôi cho người nhận và trao bằng cả hai tay để thể hiện sự tôn trọng nhé!

Tìm hiểu phong tục văn hóa và giao tiếp của người Đài Loan

Những điều kiêng kị trong giao tiếp tại Đài Loan

Khi ăn uống, bạn nên tránh gõ đũa vào bát bởi đây là hành động của những kẻ ăn mày. Cũng không cắm đũa vào bát cơm vì đó là hành động cho người chết.

Kiêng nhắc đến số 4, nhất là trong kinh doanh buôn bán. Vì theo người Đài Loan, con số này thể hiện sự không may mắn.

Như vậy, có thể thấy văn hóa Đài Loan có rất nhiều điểm chung với văn hóa Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có một số khác biệt nhất định. Các lao động Việt trước khi đặt chân đến Đài Loan hãy chú ý một số lưu ý trong văn hóa để tránh trường hợp “dở khóc dở cười” nhé.

Trước khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan bạn nên tìm hiểu về văn hóa cũng như phong tục tập quán của người dân nơi đây để dễ dàng hòa nhập với cuộc sống hơn.

>>> Xem thêm: 3 đơn hàng đi xuất khẩu lao động Đài Loan siều Hot bạn nên biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *