Tầm quan trọng của học tiếng Nhật khi đi xuất khẩu lao động (XKLĐ)

Tầm quan trọng của học tiếng Nhật khi đi xuất khẩu lao động (XKLĐ)

Tầm quan trọng của học tiếng Nhật khi đi xuất khẩu lao động. Với nhu cầu cao của những bạn trẻ muốn sang Nhật đi XKLĐ thì việc học tiếng Nhật 4-6 tháng là việc bắt buộc, nếu gia đình hay bạn đang có định hướng đi XKLĐ ngay khi còn trên ghế nhà trường thì bạn nên gia các khóa học tiếng Nhật ngay trên ghế nhà trường. Hoặc khi bạn tham gia đơn hàng XKLĐ thì bạn phải tham gia khóa học bắt buộc tiếng Nhật từ 4 – 6 tháng và phải thi qua các đợt thi thì mới đủ tiều chuẩn.

Tầm quan trọng của việc học tiếng Nhật đi XKLĐ

Trước khi đi xuất khẩu lao động, thực tập sinh có 2 khóa học tiếng Nhật. Một là khóa học nguồn kéo dài khoảng 1 tuần trước khi thi tuyển đơn hàng. Hai là khóa học đào tạo chuyên sâu sau khi trúng tuyển.

Khóa học chuyên sâu có thời gian khoảng 4-6 tháng cung cấp cho thực tập sinh vốn từ vựng tiếng Nhật, các mẫu câu thông dụng hàng ngày tại xứ sở hoa anh đào. Do đó, nếu bạn học tốt trong giai đoạn này, doanh nghiệp tại Nhật sẽ đánh giá cao khả năng nắm bắt và cũng có ấn tượng tốt về bạn.

Tầm quan trọng của việc học tiếng Nhật đi XKLĐ
Tầm quan trọng của việc học tiếng Nhật đi XKLĐ

Hòa nhập nhanh với cộng đồng

Thời gian đầu khi sang Nhật, việc hòa nhập cộng đồng, tránh những bỡ ngỡ tại nước sở tại là điều hầu hết mọi người đều lo lắng. Vì thế nếu có trình độ tiếng Nhật tốt, việc rào cản ngôn ngữ sẽ không còn là nỗi lo của lao động. NLĐ sẽ dễ dàng trao đổi những khó khăn, khúc mắc cũng như là tự tin giao tiếp với mọi người Nhật Bản.

Nếu sang Nhật bạn sẽ thấy người Nhật họ không giỏi ngoại ngữ nên khi người nước ngoài giao tiếp với họ bằng tiếng bản địa, họ rất mừng và trân trọng. Điều đó cũng làm bạn cảm thấy thoải mái và thân thiện với con người xứ xở Phù Tang hơn.

Thuận lợi trong công việc, lương thưởng

Thường những đơn hàng với mức lương cao sẽ cần phải giao tiếp bằng tiếng Nhật nhiều. Vì vậy khi bạn có trình độ tiếng Nhật tốt, bạn có thể trao đổi công việc với chủ sử dụng lao động trong quá trình làm việc ở nhà máy.

Thực tế quá trình làm việc tại Nhật, người giám sát sẽ hướng dẫn và trao đổi công việc hoàn toàn bằng tiếng Nhật. Nếu bạn không có những từ cơ bản nhất, bạn không thể hiểu được họ muốn truyền tải gì. Sự rào cản ngôn ngữ này dẫn đến hai bên không hiểu ý nhau và hiệu suất công việc giảm đi. Điều này thậm chí còn ảnh hưởng trực tiếp đến mức lương bạn nhận được.

Ngoài ra, người Nhật luôn ưu ái cho người biết tiếng. Họ cảm thấy dễ tin tưởng và an tâm giao việc hơn so với người không biết tiếng Nhật. Và như chúng ta đã biết, dù làm ngành nghề, công việc gì, bạn phải có cơ hội trải nghiệm, được giao việc thì mới nhanh tiến bộ và rút được kinh nghiệm khi làm việc.

Phát triển toàn diện – Cơ hội việc làm tốt sau về nước

Việc học tốt tiếng Nhật trước khi xuất cảnh thúc đẩy song song cả những kỹ năng mềm và kỹ năng cứng cho người lao động. Bạn muốn phát triển tay nghề nhanh nhất có thể thì chắc chắn phải có số vốn từ đủ để giao tiếp và tích lũy được tư duy của người Nhật. Bạn muốn khám phá con người, văn hóa Nhật Bản thì cũng phải có khả năng giao tiếp để tự tin đi thăm thú đây đó và chiêm ngưỡng tinh hoa tại đây.

Thêm một điều quan trọng nằm trong hầu hết dự định của mọi lao động khi đi XKLĐ là tìm được việc làm tốt sau khi kết thúc hợp đồng và về nước. Việc có sẵn vốn tiếng Nhật trước khi xuất cảnh giúp bạn tiếp thu và cải thiện ngôn ngữ nhanh hơn. Nhiều lao động chăm chỉ, nỗ lực sau 3 năm làm việc có thể đạt đến trình độ N2, N3.

Với kinh nghiệm về ngành nghề, số tiền tích lũy từ 600-800 triệu/3 năm cùng với khả năng tiếng Nhật tốt như vậy, con đường việc làm trong tương lai của người lao động là rất tươi sáng và rõ ràng. Hiện nay, rất nhiều công ty tại Việt Nam đang cần tuyển nhân viên có năng lực, tác phong làm việc của người Nhật.

Tại sao phải học 4-6 tháng trước khi xuất cảnh?

Thông thường, chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản không bắt buộc người lao động phải học bao nhiêu bài và đạt được trình độ nào. Việc có phải học tiếng hay không và học trong bao lâu là quyết định của phía nghiệp đoàn và doanh nghiệp tiếp nhận lao động.

Tại sao phải học 4-6 tháng trước khi xuất cảnh?
Tại sao phải học 4-6 tháng trước khi xuất cảnh?

Hầu như, không có bạn nào muốn kéo dài thời gian học tập tiếng tại Việt Nam, nhất là những bạn có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Tuy nhiên, việc học tiếng từ 4-6 tháng giúp bạn chuẩn bị cho tương lai của mình trên đất nước Nhật sẽ hoàn hảo hơn rất nhiều.

Thực tế có tới 99% các đơn hàng tuyển dụng đi Nhật yêu cầu ứng viên phải học tiếng Nhật cơ bản trước khi xuất cảnh. Vì theo người Nhật, phải hiểu và học cơ bản về tiếng Nhật thì người lao động mới có thể hoàn thành tốt công việc được giao. Và quá trình để người lao động làm được việc này mất ít nhất 4-6 tháng học tập.

Nhiều bạn có tâm lý muốn đi càng nhanh càng tốt và nghĩ rằng đi lao động thì cần gì phải học tiếng, đa số là làm công việc chân tay. Hoặc không ít bạn cho rằng qua đấy cũng có người hướng dẫn bằng tiếng Việt trong tháng đầu tiên nên sẽ làm được việc một cách dễ dàng. Chính vì tâm lý nóng vội muốn được đi ngay mà nhiều bạn đã phải vay mượn khắp nơi, và chịu mức chi phí rất cao để sang Nhật. Để rồi đến khi qua đó mới vỡ lẽ ra nhiều điều…

Việc đầu tư học tiếng Nhật trước khi xuất cảnh là điều vô cùng cần thiết. Đừng tiếc thời gian, tiền bạc và công sức cho một sự đầu tư mang lại tương lai tốt đẹp cho mình. Sau này đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trở về nước chắc chắn các bạn cũng sẽ tiếp tục sự nghiệp của mình. Sẽ rất thuận lợi cho NLĐ khi có tiếng Nhật tốt, cùng với kinh nghiệm làm việc ở Nhật. Lương bổng các bạn nhận được sẽ khác hẳn các bạn không có tiếng Nhật.

Trên là những chia sẽ của chúng tôi về Tầm quan trọng của học tiếng Nhật khi đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) bạn nên tham khảo.

Xem thêm: Vì sao đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) Nhật Bản phải xác định nhóm máu ?

Chúc bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *