Thời gian đi du học Nhật Bản là bao nhiêu năm? Có lâu không?

lý do nên đi du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản là một trong những điều mà được rất nhiều các bản trẻ lựa chọn cũng là bởi nó sẽ mở ra con đường sáng lạn cho tương lai sau này. Và vấn đề mà vẫn luôn là điểm nóng khi đi du học tại Nhật đó là thời gian đi du học có lâu không? Hay đi du học tại Nhật mất mấy năm? hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay nhé!

lý do nên đi du học Nhật Bản
lý do nên đi du học Nhật Bản

Theo quy định thời gian du học Nhật Bản là mấy năm?

Nếu theo đúng quy định, thời gian du học Nhật Bản kéo dài trung bình từ 4 – 5 năm. Các trường hợp khác có thể ngắn hơn hoặc dài hơn.

Khác với học ở trong nước, thời gian du học Nhật Bản sẽ kéo dài hơn vì bạn ngoài học chuyên ngành như thời gian ở trong nước, bạn cần 1 thời gian học tiếng Nhật từ 1 – 2 năm.

Cộng với thời gian học chuyên ngành từ 2 đến 5 năm tùy bậc học. Nên thời gian du học Nhật Bản trung bình sẽ kéo dài từ 4 – 5 năm.

Những yếu tố quyết định thời gian du học của bạn

Có nhiều nhân tố tác động đến thời gian du học Nhật Bản nên thực tế, du học Nhật Bản bao nhiêu năm là một con số chính xác.

  • Du học Nhật Bản bao nhiêu năm phụ thuộc vào hệ học bạn chọn

Du học Nhật Bản bao nhiêu năm trước hết, dễ nhìn thấy nhất là bạn du học theo hệ học nào. Cũng giống như Việt Nam, nêu bạn học trung cấp thì chỉ cần 2 năm, Cao đẳng 3 năm, đại học từ 4 – 5 năm tùy ngành, tùy trường. Nếu bạn học cao đẳng thì cần 3 năm du học dành riêng cho chuyên ngành.

Như vậy, khi lựa chọn ngành học cho mình rồi thì bạn cũng đã có thể hình dung ra được thời gian du học Nhật Bản của bạn là bao nhiêu năm.

  • Du học Nhật Bản bao nhiêu năm phụ thuộc vào trình độ tiếng Nhật

Trung bình, khi du học Nhật Bản bạn cần 1 – 2 năm đầu chỉ học tiếng Nhật ở trường Nhật Ngữ. Sau đó bạn phải trải qua 1 kì thi để đánh giá năng lực tiếng Nhật của bạn. Nếu được chứng thực là đã đủ điều kiện thì bạn mới được chuyển qua học chuyên ngành.

Thời gian bạn học tiếng Nhật có thể dài hay ngắn phụ thuộc 1 là vào trình độ và khả năng tiếp thu ngoại ngữ của bạn. Ngoài ra, bạn nhập học vào tháng nào thì cũng sẽ theo một chương trình đào tạo tiếng Nhật ngắn hay dài. Chẳng hạn, nếu bạn nhập học vào tháng 4 là bạn nhập học vào kì học chính thì thời gian học tiếng Nhật của bạn là 2 năm.

Nếu bạn nhập học vào tháng 7 thì thời gian học tiếng Nhật của bạn tối đa là 1 năm 9 tháng. Nếu bạn nhập học tháng 10 thì thời gian học tiếng Nhật của bạn là 1 năm 6 tháng. Thời gian nhập học tháng 1 thì bạn sẽ phải học tiếng Nhật ngắn hạn nhất là 1 năm 3 tháng.

Như vậy, khi bạn chọn nhập học thời gian nào thì bạn đã hình dung được thời gian mình học tiếng Nhật kéo dài bao lâu qua đó biết được thời gian du học Nhật Bản bao nhiêu năm.

  • Du học Nhật Bản bao nhiêu năm phụ thuộc vào khả năng theo học của bạn có kịp theo tiến trình

Du học Nhật Bản bao nhiêu năm ngoài 2 yếu tố có thể tính trước nêu trên còn phụ thuộc vào năng lực và trình độ củ bạn. Chẳng hạn, nếu tiếng Nhật của bạn đã rất tốt, đạt N2 chẳng hạn, thì bạn có thể được miễn học tại trường Nhật Ngữ.

thời gian đi du học nhật bản mất bao lâu
thời gian đi du học nhật bản mất bao lâu

Thời gian dài nhất khi đi du học là bao lâu?

Số năm du học Nhật Bản cho phép tối đa là bao nhiêu cũng là câu hỏi mà nhiều bạn quan tâm. Nhiều du học sinh có mong muốn rút ngắn thời gian du học để tiết kiệm thời gian và chi phí du học Nhật Bản. Ngược lại, với nhiều người, thời gian lưu trú dài hạn tại Nhật Bản là cơ hội lớn để họ học tập và làm việc tại Nhật Bản.

Ví dụ: bạn xin visa 6 năm cho hệ đại học 4 năm và 2 năm học tiếng Nhật nhưng nếu bạn đã đạt yêu cầu về trình độ tiếng Nhật và được miễn thời gian học tiếng thì thời gian du học Nhật Bản của bạn sẽ dư 2 năm, trong 2 năm đó bạn có thể đi làm hoặc đi học thêm một cách hợp pháp tại Nhật.

Mục tiêu và lý lịch của bạn có trong sạch hay không sẽ ảnh hưởng nhiều đến số năm tối đa bạn có thể du học Nhật Bản. Sau khi hoàn thành một bậc học bất kì, bạn hoàn toàn có thể xin gia hạn visa để học tiếp lên cao hơn.

Bạn có thể hoàn toàn chủ động quyết định được thời gian du học Nhật Bản của bạn là bao nhiêu năm. Nếu muốn rút ngắn thời hạn, hãy chuẩn bị cho mình một trình độ tiếng Nhật thật tốt (một số trường sẽ đặc cách cho sinh viên học lên năm 3 khi đạt trình độ tiếng Nhật N2). Trong thời gian du học, phải tập trung vào việc học để hoàn thành chương trình theo đúng hạn.

Nếu bạn có nguyện vọng được học lên cao hoặc ở lại Nhật, bạn có thể xin gia hạn visa để kéo dài thời gian du học Nhật Bản. Chỉ cần mục đích hợp pháp và rõ ràng, đơn xin gia hạn của bạn sẽ được chấp nhận.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *