Thủ tục xin giảm thuế khi đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) tại Nhật Bản bạn nên biết

Thủ tục xin giảm thuế khi đi XKLĐ tại Nhật Bản bạn nên biết

Thủ tục xin giảm thuế khi đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) tại Nhật Bản bạn nên biết. Xuất khẩu lao động 365 xin chào quý vị và các bạn, chào mừng các bạn đã quay lại với chúng tôi ở bài chia sẻ này. Theo luật của Nhật, dù là thực tập sinh, du học sinh nhưng nếu đang sinh sống tại Nhật và có thu nhập thì người lao động đều phải có nghĩa vụ đóng thuế. Đây được xem là khoản chi phí không hề nhỏ đối với những người đi XKLĐ Nhật Bản. Dưới đây là thủ tục xin giảm thuế khi đi XKLĐ Nhật, thực tập sinh nhớ lưu ý nhé!

Thực tập sinh Nhật Bản phải đóng các loại thuế nào?

Khi làm việc tại Nhật Bản thực tập sinh phải có trách nhiệm đóng các khoản thuế cơ bản sau

 • Thuế thị dân (thuế của thành phố)
 • Thuế huyện dân (thuế của tỉnh/huyện nơi thực tập sinh làm việc)
 • Thuế thu nhập ( nếu tổng thu nhập 1 năm dưới 103 man sẽ không phải nộp loại thuế này)

Thủ tục xin giảm thuế khi đi XKLĐ tại Nhật Bản bạn nên biết

Trong đó Thuế thị dân và thuế cư trú là khoản tiền mà các thực tập sinh sống tại địa phương đó phải nộp cho cơ quan thuế của địa phương để góp phần duy trì các dịch vụ phúc lợi – xã hội tại nơi mình sinh sống bao gồm thu gom rác thải, phòng cháy chữa cháy, giáo dục… Đây là khoản thuế mà tất cả các cá nhân có thu nhập trong một năm vượt trên 1 triệu yên/năm đều phải nộp. Do dó, những thực tập sinh năm đầu sẽ không phải đóng khoản thuế này mà bắt đầu phải đóng từ năm 2.

Thuế thu nhập cá nhân tại Nhật khá giống với thuế thu nhập cá nhân tại Việt  Nam. Theo đó khoản thế này thực tập sinh sẽ phải đóng khi thu nhập trên 103 man/ tháng. Hầu hết các thực tập sinh sang Nhật làm việc đểu có mức lương cơ bản tầm 26-32 triệu đồng tương đương 13-16 man. Nếu tính trên năm thì chắc chắn tổng thu nhập sẽ trên 103 man.

Thủ tục xin giảm thuế khi đi XKLĐ tại Nhật Bản bạn nên biết

Cả 3 loại thuế trên đều được tính dựa theo tổng thu nhập một năm của thực tập sinh do đó tùy vào mỗi người mà khoản thuế có sự chênh lệch. Ngoài các loại thuế trên, thực tập sinh còn phải đóng bảo hiểm bắt buộc do chính phủ Nhật Bản quy định như bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm lương hưu

Làm thế nào giảm thuế khi đi XKLĐ Nhật Bản

Thực tập sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản chắc chắn sẽ phải nộp thuế. Do đó, để có thể giảm khoản thế này bạn cần chứng minh bạn đủ các điều kiện để được giảm thuế. Một trong những cách giảm thuế mà được nhiều thực tập sinh sử dụng chính là chứng minh có người phụ thuộc cần nuôi dưỡng taị Việt Nam như gửi tiền cho bố mẹ, gửi tiền về nuôi em ăn học, gửi tiền chu cấp cho anh trai, chị gái…

Có một số điểm cần chú ý khi bạn làm giấy chứng nhận người phụ thuộc như:

 • Phải có hóa đơn ghi rõ tên người nhận đúng theo trong bản đăng ký phụng dưỡng
 • Con nhỏ là đối tượng phụng dưỡng nhưng lại không phải là đối tượng hoàn thuế do không mở được tài khoản. Con trên 16 tuổi thì bắt đầu được tính giảm.
 • Không quy định một năm phải gửi bao nhiêu tiền nhưng bạn, nhưng nên gửi 10 man/ người mỗi năm
 • Có chứng nhận mối quan hệ với người phụng dưỡng.

Làm thế nào giảm thuế khi đi XKLĐ Nhật Bản

 • Không quy định số người phụng dưỡng
 • Hình thức chuyển tiền là phải chuyển khoản qua ngân hàng hoặc qua thể SBT, thẻ DCOM.

Thủ tục đăng ký người phụ thuộc (扶養者) tại Nhật Bản

Thông thường thực tập sinh tại Nhật Bản 1 năm sẽ phải trả khoảng 12-15 man/ tháng tiền thuế. Vì vậy để giảm thuế, tiết kiệm chi phí tại Nhật bạn cần làm thủ tục đăng kí người phụ thuộc, hồ sơ chuẩn bị gồm:

Tờ khai 給与所得者の扶養控除等申告書

Thủ tục đăng ký người phụ thuộc (扶養者) tại Nhật Bản

 • Nếu bạn đi làm và đón vợ sang ở cùng, vợ bạn có thu nhập dưới 103 man/năm –> điền vào phần A.
 • Nếu bạn có gửi tiền về phụng dưỡng cho bố mẹ ở VN và thu nhập của bố mẹ bạn cũng dưới 103 man/ năm –> điền thêm thông tin của bố mẹ bạn vào phần B
 • Nếu bạn hoặc người phụ thuộc là người khuyết tật hoặc góa vợ, góa chồng hoặc là sinh viên đi làm thêm –> khoanh tròn vào vị trí tương ứng ở phần C
 • Điền thông tin về người có chung người phụ thuộc kinh tế được hoàn thuế như bạn vào phần D. Ví dụ bạn và vợ đều đi làm, có một người con dưới 20 tuổi, thì chỉ một người được hoàn thuế (hoặc vợ hoặc chồng).
 • Nếu người phụ thuộc kinh tế của bạn dưới 16 tuổi –> điền tên người phụ thuộc dưới 16 tuổi vào phần E

Bản kê khai xác nhận quan hệ nhân thân

Giấy khai sinh của thực tập sinh

Đăng ký kết hôn của thực tập sinh nếu có

Hộ khẩu có tên thực tập sinh và những thành viên trong bản kê khai xác nhận quan hệ nhân thân

Thủ tục đăng ký người phụ thuộc (扶養者) tại Nhật Bản

Hộ khẩu có tên thực tập sinh và chồng

Chứng minh thư của thực tập sinh & những thành viên trong bản kê khai xác nhận quan hệ nhân thân

Yêu cầu tất cả các giấy tờ in hoặc photo khổ giấy A4 trên 1 mặt, sao y thành 2 bản công chứng tại UBND nơi gia đình thực tập sinh thường trú.

Những thay đổi về việc xác nhận người phụ thuộc

Từ năm 2022, chính phủ Nhật Bản bắt đầu có nhiều chính sách trong việc xác nhận người phụ thuộc khi đăng kí giảm thuế tại Nhật Bản như

Không chuyển tiền gộp về 1 người: Bạn phải chuyển tiền vào 2 tài khoản riêng biệt, một cho bố và một cho mẹ. Nếu trước kia bạn gửi 15-20 man/năm chung cho bố mẹ thì từ nhưng từ năm nay ai có tên trên giấy chuyển tiền mới được hưởng, nên phải chuyển riêng 2 người 2 lần theo 2 tài khoản đứng tên riêng, tức là tách ra thành 10 man/người là ổn.

Bạn bắt buộc phải chuyển qua ngân hàng, dịch vụ chuyển tiền cho người phụ thuộc tại Việt Nam để chứng minh thay vì có thể chuyển tay như những năm trước. Phí chuyển tiền tại các ngân hàng Nhật thường rất đắt (khoảng 6000-7000 yên cho 10 man), do đó bạn có thể chuyển tiền qua cá các công ty chuyển tiền có uy tín như SBI hay Dcom, lệ phí chỉ tầm 1000 yên cho 10 man chuyển khoản, thủ tục cũng nhanh gọn.

Sau khi ghi đầy đủ thông tin vào tờ khai và chuẩn bị 2 giấy tờ trên, bạn nộp lại cho công ty để làm thủ tục 年末調整 thì sẽ được hoàn lại 1 phần tiền thuế. Trường hợp công ty không làm thủ tục này, thực tập sinh có thể lên trực tiếp 税務署 (cơ quan thuế) của các quận để xin khai giảm trừ thuế (gọi là thủ tục 還付申告).

Đối tượng mà bạn có thể đăng ký cho vào 扶養 ngoài bố mẹ ruột/bố mẹ vợ (chồng) và vợ/chồng ra còn có thể đăng ký cho anh/chị em ruột, anh chị em dâu (quan hệ 3 đời)

>>> Xem thêm: Xuất khẩu lao động Nhật Bản Không cần bằng cấp được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *