Xác nhận dân sự là gì? Mẫu xác nhận dân sự mới nhất 2023

Xác nhận dân sự là gì?

Xác nhận dân sự là gì? Mẫu xác nhận dân sự mới nhất 2023. Xuất khẩu lao động 365 xin chào quý vị và các bạn, chúc mọi người có một ngày mới tốt lành. Giấy xác nhận dân sự là loại giấy tờ quan trọng cần có trong các hồ sơ xin việc, đặc biệt trong xuất khẩu lao động nước ngoài. Hiện nay, các nhà tuyển dụng yêu cầu phải có thêm giấy xác nhận dân sự. Vậy thì giấy xác nhận dân sự là gì? Xin giấy xác nhận dân sự ở đâu, thủ tục như thế nào?  Hãy cũng Xuất khẩu lao động 365 tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Giấy xác nhận dân sự là gì?

Xác nhận dân sự là việc thông qua cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xác nhận rằng cá nhân có hoặc không tham gia một sự việc, hành vi đã xảy ra trên thực tế trong thời gian mà cá nhân sinh sống, lưu trú tại địa phương để chứng minh nhân thân trong các sự việc, hành vi đó và chứng minh việc tham gia, tuân thủ các quy định của pháp luật hoặc xác nhận lý lịch, thông tin cá nhân,…

Hiểu một cách đơn giản hơn, giấy xác nhận dân sự là giấy tờ ghi nhận và xác thực cá nhân có chấp hành hay quy phạm các quy định của pháp luật tại địa phương cư trú.

Vì sao cần có giấy xác nhận dân sự?

Giấy xác nhận dân sự là cơ sở để các cơ quan, nhà tuyển dụng kiểm tra thông tin cá nhân của mọi người có chấp hành tốt các quy định của pháp luật, đảm bảo không vi phạm pháp luật và không có tiền án, tiền sự.

Bên cạnh đó, giấy xác nhận dân sự còn là cơ sở để mọi người có thể xin visa đi nước ngoài, ứng tuyển việc làm, xuất khẩu lao động,… Do đó, mọi người phải cần có giấy xác nhận dân sự vì nó rất quan trọng.

Mẫu giấy xác nhận dân sự mới nhất 2023

Xác nhận dân sự là gì

Xác nhận dân sự là gì

Quy trình xin giấy xác nhận dân sự

Để tiết kiệm thời gian xin giấy xác nhận dân sự, mọi người nên chuẩn bị trước các hồ sơ và thực hiện theo thủ tục sau đây:

Hồ sơ xin giấy xác nhận dân sự cần chuẩn bị

Theo các mẫu hồ sơ được sử dụng nhiều tại các địa phương, một bộ hồ sơ xin giấy xác nhận dân sự gồm có:

Đơn xin xác nhận dân sự

Tùy thuộc vào mục đích xin giấy xác nhận dân sự và vì chưa có mẫu thống nhất cụ thể theo luật nên mọi người có thể tham khảo thêm các mẫu có sẵn do địa phương cung cấp hoặc do địa phương hướng dẫn. Thông thường, giấy xác nhận dân sự sẽ bao gồm:

 • Tên của người xin xác nhận, ảnh 4×6
 • Địa chỉ thường trú của người xin xác nhận dân sự
 • Họ tên mẹ
 • Địa chỉ thường trú của mẹ
 • Họ tên bố
 • Địa chỉ thường trú của bố
 • Họ tên vợ/chồng
 • Địa chỉ thường trú vợ/chồng
 • Phần cam đoan hoặc xác nhận
 • Phần thông tin xác thực của địa phương.
 • Giấy tờ chứng minh nhân thân, chứng minh cư trú
 • Một số giấy tờ chứng minh thông tin nhân thân thông dụng hiện nay nhất là CMND, căn cước công dân và hộ chiếu. Bất kỳ trong thủ tục nào, mọi người cũng đều phải có giấy chứng minh nhân dân và trong hồ sơ xin giấy xác nhận dân sự cũng không ngoại lệ.

Và để xác nhận nơi cư trú của công dân thì cần có các giấy tờ sau:

Sổ hộ khẩu

Sổ tạm trú, tạm vắng

Các giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền cấp, ghi nhận tình trạng cư trú.

Thủ tục thực hiện xin giấy xác nhận dân sự

Để hoàn tất việc xin giấy xác nhận dân sự đúng cách, mọi người thực hiện theo các bước ở dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin giấy xác nhận dân sự

Hồ sơ xin giấy xác nhận dân sự phải đảm bảo các loại giấy tờ đã liệt kê ở phía trên. Ngoài ra, trong nhiều trường hợp mọi người cần làm rõ các thông tin khác theo yêu cầu của các cơ quan chức năng. Đôi khi cũng cần phải xuất trình thêm một số giấy tờ, tài liệu khác.

Đơn yêu cầu cần điền rõ thông tin, kê khai trung thực, chính xác phù hợp với nội dung các giấy tờ, tài liệu khác đã xuất trình.

Các giấy tờ xuất trình phải đảm bảo về mặt pháp lý và thường là bản mới nhất được cấp.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin giấy xác nhận dân sự tới cơ quan chức năng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan đến việc xin giấy xác nhận dân sự xong, mọi người nộp hồ sơ tại các cơ quan: Công an xã, phường, thị trấn nơi mình cư trú.

Bước 3: Xin nhận giấy xác nhận dân sự

Hiện nay, ở một số địa phương thường không cấp xác nhận dân sự. Do đó, dựa vào mục đích của mình, mọi người có thể xin giấy tờ khác để thay thế. Ví dụ, để chứng minh bản thân không có án tích, vi phạm hình sự thì mọi người có thể xin phiếu lý lịch tư pháp số 1 hoặc số 2.

>> Xem thêm: Du học – xuất khẩu lao động Nhật Bản tại tỉnh Nagano

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *