12 bước tham gia chương trình Thực tập sinh tại Nhật Bản

12 bước tham gia chương trình Thực tập sinh tại Nhật Bản

Xin chào các bạn hôm nay xuất khẩu lao động 365 giới thiệu cùng các bạn 12 bước cụ thể để bạn có thể đăng kí tham gia thực tập sinh tại Nhật bản một cách dễ dàng, đây là các bước mà các bạn bắt buộc phải tham gia đầy đủ. Để hiểu thế nào là thực tập sinh chúng ta cùng đi tìm hiểu khái niệm của nó trước nhé.

Thực tập sinh tại Nhật Bản là gì ?

Hiểu đúng về chương trình thực tập sinh Nhật Bản là chương trình giúp tu nghiệp sinh sử dụng những kỹ năng mà mình được học tập và thành thạo để áp dụng vào công việc thực tế tại Nhật Bản với mối quan hệ chủ – thợ.

Thời gian thực tập: Tổng thời gian tu nghiệp và thực tập kỹ năng không quá 3 năm. Thời gian tu nghiệp dưới 6 tháng sẽ không được tham gia thực tập kỹ năng.

Nơi làm việc: Nhà máy, xí nghiệp đã trải qua tu nghiệp

Tư cách lưu trú: Chuyển từ tư cách “Tu nghiệp” sang “Hoạt động chỉ định đặc biệt”.

Chương trình Thực tập sinh Nhật Bản ra đời với mong muốn đào tạo nguồn nhân lực để phát triển kinh tế và công nghiệp thông qua việc chuyển giao kỹ thuật, kỹ năng và kiến thức về các lĩnh vực sản xuất của Nhật Bản cho các nước đang phát triển.

Chương trình đi làm việc ở Nhật Bản có rất nhiều tên gọi khác nhau như: Xuất khẩu lao động Nhật Bản, tu nghiệp sinh Nhật Bản, thực tập sinh (TTS) kỹ năng… tuy có nhiều cách gọi khác nhau song tất cả đều là một. Hiện nay, TTS kỹ năng Nhật Bản là tên gọi phổ biến nhất của chương trình này.

Tại Việt Nam chương trình thực tập sinh kỹ năng được biết tới với tên gọi xuất khẩu lao động và được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn tham gia

12 bước tham gia chương trình Thực tập sinh tại Nhật Bản

1. Tìm hiểu chương trình:

Trước tiên, bạn cần tìm hiểu chương trình trên các phương tiện truyền thông như website, facebook, báo chí, hoặc từ người thân đã tham gia chương trình từ các công ty XKLĐ uy tín. (tìm hiểu thêm về ngành nghề, thời gian làm việc, lương,…

2. Đăng ký tham gia:

Nếu cảm thấy phù hợp với chương trình (nam, nữ, 19-30 tuổi, tốt nghiệp THPT), bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để đăng ký tham gia chương trình.

3. Khám sức khỏe:

Bạn sẽ phải khám sức khỏe tại bệnh viện chỉ định. Nếu không mắc một trong những loại bệnh liên quan đến viêm gan B, lao phổi, mù màu, tim mạch, bệnh truyền nhiễm cấm nhập cảnh… Không hình xăm, tiền án, tiền sự thì sẽ đủ điều kiện bước đầu tham gia vào chương trình.

Thực tập sinh tại Nhật Bản
Thực tập sinh tại Nhật Bản

4. Kiểm tra đầu vào:

Bạn sẽ làm các bài kiểm tra IQ, EQ, tính cách… “dễ như ăn kẹo”, để xác định đủ điều kiện tham gia chương trình.

5. Phỏng vấn đầu vào:

Đây là vòng kiểm tra quan trọng quyết định bạn có phù hợp để tham gia chương trình việc làm Nhật Bản hay không. Ngoài bằng cấp thì ý thức thái độ là yếu tố quan trọng được đánh giá ở vòng này.

6. Khai giảng:

Mỗi tháng đều có tổ chức khai giảng nhập học mới cho các ứng viên tham gia chương trình việc làm Nhật Bản.

7. Đào tạo tiếng Nhật/nghề:

Ngoài được đào tạo tiếng Nhật, tác phong, thể lực, ý thức kỷ luật sống và làm việc theo văn hóa, pháp luật Nhật Bản, bạn còn được đào tạo tay nghề như: dệt may, cơ khí, xây dựng… đối với các đơn tuyển yêu cầu trình độ nghề.

8. Phỏng vấn với khách hàng Nhật Bản:

Bạn sẵn sàng để gặp chủ doanh nghiệp Nhật sau bao ngày chuẩn bị và rèn luyện rồi. Kết quả phỏng vấn thường được công bố ngay sau buổi phỏng vấn.

9. Hồ sơ và thủ tục xin visa:

Sau khi trúng tuyển, bạn sẽ được nhân viên chuyên trách của công ty làm visa.

10. Xuất cảnh:

Trong thời gian làm hồ sơ, bạn vẫn được đào tạo cho đến khi xuất cảnh. Giờ chỉ cần cố gắng trau dồi thêm thật nhiều để đến ngày đi thôi bạn nhé.

11. Về nước thanh lý hợp đồng:

Khi hết hạn hợp đồng lao động và về nước, bạn đến trực tiếp công ty BCN HR để làm thủ tục thanh lý hợp đồng và thủ tục hoàn tiền bảo hiểm/thuế thu nhập.

12. Tư vấn chọn việc làm tại Việt Nam:

Bạn sẽ được chào đón và phần thưởng cho những Thực tập sinh đạt N2/N1 trong buổi lễ chào đón TTS hoàn thành chương trình về nước. Những bạn có tiếng Nhật tốt hãy tự tin ứng tuyển vào Xuất khẩu lao động 365 để hỗ trợ cho các thế hệ sau nhé. Đồng thời Xuất khẩu lao động 365 cũng sẽ tư vấn và giới thiệu việc làm miễn phí cho những bạn có nhu cầu. Riêng những bạn có nguyện vọng quay trở lại Nhật lần hai, Xuất khẩu lao động 365 sẽ hướng dẫn, thực hiện các thủ tục và nghiệp vụ cần thiết cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *