3 điều bạn nên chuẩn bị trước khi chuẩn bị hành trang sang Nhật

3 điều bạn nên chuẩn bị trước khi chuẩn bị hành trang sang Nhật

3 điều bạn nên chuẩn bị trước khi chuẩn bị hành trang sang Nhật. Xuất khẩu lao động 365 xin chào quý vị và các bạn, chúc mọi người luôn có một hàng trang vững chắc trên đoạn đường sắp tới. Đi nhật là con đường được rất nhiều bạn trẻ để mong rằng sau khi về nước có một cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên để có được những thành công thì chắc chắn con đường cũng phải có rất nhiều khó khăn và gian khổ. Dưới đây là những kinh nghiệm và chia mà nhiều lao động muốn để lại để giúp cho hành trang của các bạn thực tập sinh vững trắc hơn khi sang Nhật.

Hãy cố gắng nâng cao trình độ tiếng Nhật

3 điều bạn nên chuẩn bị trước khi chuẩn bị hành trang sang Nhật. Tiếng Nhật thật sự rất quan trọng đối với các bạn tham gia chương trình đi Nhật làm việc. Mình chắc chắn một điều rằng trình độ tiếng Nhật của bạn phải tốt thì mới nhanh thạo việc và tạo được hiệu quả cho công việc. Nếu bạn sang Nhật với trình độ ngoại ngữ kém thì bạn sẽ gặp khó khăn trong giao tiếp và tiếp nhận phân công từ phía quản lý. Hậu quả của vấn đề này nhẹ thì bạn sẽ không hiểu và hỏi đi hỏi lại, nặng thì bạn sẽ làm sai quy trình dẫn đến hư hỏng sản phẩm thậm chí còn dễ gây chấn thương cho bản thân.

3 điều bạn nên chuẩn bị trước khi chuẩn bị hành trang sang Nhật

Nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng quá trình học 4-6 tháng trước khi đi Nhật vẫn chưa đủ hay sao? Các bạn đều biết rằng tiếng Nhật nằm trong top ngôn ngữ khó nhất thế giới. Bạn không thể biết tất cả hay giao tiếp giỏi khi chỉ học trong khoảng thời gian ngắn thế được. Do đó bên cạnh việc được đào tạo tại trung tâm, các bạn nên dành thêm thời gian tự học ở nhà và cải thiện trình độ tiếng Nhật của mình nhiều nhất có thể.

Rèn luyện tinh thần làm việc cao độ trước khi đi Nhật

Người Nhật làm việc rất chăm chỉ và tỉ mỉ. Theo bài báo của Vnexpress, làm việc nhiều giờ là một phần trong cuộc sống của Nhật. Quá nhiều đến nỗi đôi khi có nhiều người mất mạng vì nó. “Karoshi” là thuật ngữ chỉ cái chết do làm việc quá sức. Nguyên tắc làm việc của quốc gia này bắt nguồn từ những gì Nhật Bản gọi là phép màu kinh tế – là sự tăng trưởng mạnh mẽ bắt đầu từ những năm 1950, đưa Nhật thành nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới. Trong các công ty Nhật, văn hóa này đề cao thành công của cả công ty quan trọng hơn bất kỳ cá nhân nào. Điều này giải thích một nghiên cứu có thấy 64% người Nhật cảm thấy có lỗi khi nghỉ có lương.

3 điều bạn nên chuẩn bị trước khi chuẩn bị hành trang sang Nhật

Đọc đến đây chắc hẳn các bạn cũng sốc như mình về văn hóa làm việc của họ. Đến giờ nghỉ trưa mà chưa xong việc, họ sẵn sàng bỏ giờ cơm để làm việc luôn. Tất nhiên không ai ép các bạn phải làm và không được nghỉ ăn trưa. Nhưng đây được xem như tính cách và văn hóa làm việc đặc trưng của con người Nhật Bản.

Bên cạnh sự chăm chỉ, họ làm việc rất nghiêm túc và chuyên nghiệp. Bên đây có số ngày nghỉ trong năm bằng một nửa số ngày đi làm cũng vì thế. Làm ra làm, chơi ra chơi. Khi đã vào làm là tất cả điện thoại, những đồ vật gây xao nhãng phải cất vào tủ đồ hết. Chỉ còn người với việc thôi. Có việc gì phát sinh hay gấp thì dùng điện thoại bàn trong công ty để liên lạc, hoàn toàn không tự ý dùng điện thoại cá nhân trong giờ làm.

Những điều trên đã đủ để giải thích cho việc người Nhật rất ghét sự lười biếng. Bạn làm việc chểnh mảng sẽ dễ nhận phàn nàn của đồng nghiệp và cấp trên. Đặc biệt giai đoạn đầu mới sang thì sẽ hay bị để ý và theo dõi. Bạn sẽ có cảm giác có một ánh mắt nhìn mình mọi lúc mọi nơi.

Kĩ năng dùng App điện thoại thông minh tại Nhật

Nghe có vẻ vô lý và không đáng quan tâm phải không? Từ từ để mình giải thích… Như trên đầu bài viết mình có nói một số khó khăn mình gặp phải là do ốm đột xuất, bị chậm xe, tàu,… Vậy nguyên nhân do đâu?

Nhật Bản có thời tiết khá bất thường. Ngày nóng thì rất nóng, ở đây nhiều người mất mạng hàng năm vì sốc nhiệt. Hay những ngày lạnh ban ngày có thể trời rất ấm nhưng nền nhiệt sẽ giảm nhanh trong ngày. Có hôm chiều đến giờ tan tầm mà tự nhiên thấy tuyết rơi, người không mang cái áo khoác nào là xác định mai cảm luôn. Do đó biết cách dùng app thời tiết trên điện thoại để cập nhật tình hình nắng mưa hàng tuần là cách đối phó tốt nhất với khó khăn này.

3 điều bạn nên chuẩn bị trước khi chuẩn bị hành trang sang Nhật

Ngoài ra, phương tiện giao thông tại đất nước mặt trời mọc cũng là một khó khăn. Ở đây đa phần đều sử dụng tàu điện là phương tiện đi lại chính. Vì vậy việc sử dụng thông thạo app google map là một lợi thế để chủ động được chuyến tàu cần đi, hạn chế muộn giờ hay lạc đường mỗi lần đi thăm thú dịp nghỉ lễ.

Tóm lại để đi Nhật làm việc bạn cần chuẩn bị nhiều thứ như visa, các mối quan hệ, kinh nghiệm,… Nhưng cứ chuẩn bị dần những điều mình đã chia sẻ ở trên để hạn chế bỡ ngỡ khi sang Nhật như mình lúc đầu nhé. Một điều nữa là Nhật Bản đẹp lắm hãy tận hưởng khoảng thời gian ở đây nhé các bạn ơi. Có bạn nào ở đây chuẩn bị sang Nhật với mình chưa?

>> Xem thêm: Xuất khẩu lao động ngành cơ khí có vất vả không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *