Các thông tin về thuế thu nhập cá nhân và cách lấy lại tiền thuế

Các thông tin về thuế thu nhập cá nhân và cách lấy lại tiền thuế

Các thông tin về thuế thu nhập cá nhân và cách lấy lại tiền thuế. Xuất khẩu lao động 365 xin chào quý vị và các bạn, chúc mọi người có một ngày mới tốt lành. Thuế thu nhập cá nhân tại Đài Loan là một trong những khoản mà lao động phải trích ra từ lương hàng tháng để nộp về chi cục thuế tại Đài Loan. Vậy cụ thể hàng tháng các bạn phải đóng bao nhiêu tiền thuế thu nhập cá nhân? Và lấy lại như thế nào? Hãy cùng Xuất khẩu lao động 365 tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Tiền thuế thu nhập cá nhân tại Đài Loan là gì?

Theo quy định luật pháp Đài Loan tất cả lao động nước ngoài làm việc tại đây đều phải nộp thuế thu nhập theo qui định của pháp luật sở tại.

Chi tiết cụ thể như sau:

Trong cùng một năm (từ 1/1 đến 31/12) nếu người lao động cư trú và làm việc tại Đài Loan không quá 183 ngày thì mức thuế phải nộp là 20% mức lương cơ bản. Nếu đã cư trú và làm việc hơn 183 ngày thì mức thuế phải nộp là 6% mức lương cơ bản.

 

Các thông tin về thuế thu nhập cá nhân và cách lấy lại tiền thuế

Thu nhập từ làm thêm và tiền thưởng (nếu có) sẽ không tính vào thuế. Những người đã cư trú và làm việc không quá 183 ngày của năm trước sẽ được coi là phần mới của năm sau.

Theo quy định của Pháp luật: Đối tượng lao động có tổng thu nhập từ lương trong một năm là 214.560 NTS thì sẽ được miễn thuế.

Tiền thuế báo từng tháng, và phải có giấy thuế thì sau mới nhận lại được. Hầu như chủ thuê thường báo thuế cho người lao động vào tháng 5 và lấy lại tiền thuế vào tháng 9 hàng năm. Vì vậy năm cuối cùng thường là khi về nước một thời gian mới lấy lại được tiền thuế.

Trước khi trở về Việt Nam nếu người lao động đã báo thuế mà chưa lấy lại được thì cần phải nói với chủ thuê đề xin lại giấy tờ báo thuế và ủy quyền cho người khác đến thời gian có thuế mà lấy lại.

Người lao động cần nắm rõ mình đóng bao nhiêu % tiền thuế và thời gian ở Đài Loan làm việc một năm có đủ 183 ngày hay không, chứ không phải cứ đóng thuế là lấy lại được.

Tiền thuế hàng tháng phải đóng tình như nào?

Tổng thu nhập là thu nhập hàng tháng của bạn nhận được từ công việc như lương, thưởng hoặc các khoản thu nhập bất thường thuộc diện tính thuế. Bao gồm có những khoản như:

Khoản tiền lương, thưởng mà bạn kiếm được từ các công việc của mình, bao gồm cả chi phụ cấp, các khoản khác tương đương lương.

Thu nhập từ các khoản đầu tư, cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp khác (ngoài công việc chính), tiền lãi từ tiền gửi, cho vay mà bạn có. Nói chung gần như tất cả các nguồn thu hợp pháp có chứng từ pháp lý đều được đưa vào để tính thuế.

Thu nhập tính thuế của bạn sẽ là thu nhập sau khi trừ đi các Khoản miễn trừ thuế và Khấu trừ cho bản thân. Thông thường sẽ có 3 khoản giảm trừ như sau:

Khấu trừ đặc biệt cho lương và thu nhập: Số này được công bố hàng năm và có thể không giống nhau giữa các năm. Giải thích một chút về con số này, đây là chi phí cần thiết phục vụ cho công việc được tính khấu trừ và bạn cần điền vào một mẫu đơn đính kèm và nộp kèm tài liệu bổ sung. Tài liệu này bạn sẽ được môi giới hỗ trợ.

 

Các thông tin về thuế thu nhập cá nhân và cách lấy lại tiền thuế

Khấu trừ tiêu chuẩn: Mỗi người được tính giảm trừ 120.000 Đài tệ. (Số này được tính theo số tháng thực tế mà bạn đóng thuế trong năm ở Đài Loan). Người trên 70 tuổi thì số tiền này là 132.000 Đài tệ

Miễn trừ thuế: Mỗi người được miễn trừ 88.000 Đài tệ. (Tương tự số này cũng được tính theo số tháng thực tế mà bạn đóng thuế trong năm ở Đài Loan) .

Thu nhập chịu thuế = Tổng thu nhập – Khấu trừ đặc biệt – Khấu trừ tiêu chuẩn – Miễn trừ thuế

Ví dụ: Tổng thu nhập của bạn trong năm 2019 là 500.000 Đài tệ, bạn không có người phụ thuộc ở Đài Loan và bạn đóng thuế đủ 12 tháng thì thu nhập chịu thuế của bạn sẽ là:

Tổng thu nhập theo ví dụ là: 500.000 NTD (Lớn hơn 1.5 mức thu nhập cơ bản theo quy định)

Khấu trừ đặc biệt của bạn tối đa là: 200.000 NTD

Khấu trừ tiêu chuẩn: 120.000 NTD

Miễn trừ: 88.000 NTD

Thu nhập chịu thuế của bạn = 500.000 – 200.000 – 120.000 – 88.000 = 92.000 NTD => Đây là thu nhập chịu thuế thực tế mà bạn phải đóng.

Bạn đã tạm đóng = 500.000 x 18% = 90.000 NTD => Đây là số bạn đã tạm đóng.

Cách lấy lại tiền thuế thu nhập cá nhân tại Đài Loan

Những giấy tờ cần thiết để lấy lại tiền thuế thu nhập cá nhân tại Đài Loan

Nếu bạn là lao động nước ngoài thì công ty môi giới quản lý sẽ giúp bạn khai và nhận tiền thuế.

Nếu bạn là nhân viên công ty thì công ty nơi bạn làm việc sẽ giúp bạn thực hiện.

Bạn cũng có thể ủy quyền cho các đại lý nộp thuế hoặc tự làm thủ tục hoàn thuế tại cơ quan thuế gần nơi bạn cư trú.

  • Nếu bạn tự nộp và tự nhận thuế thì bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:
  • Tờ khai nộp thuế
  • Thẻ cư trú
  • Hộ chiếu
  • Hợp đồng lao động
  • Xác nhận thu nhập và bảng lương
  • Sổ ngân hàng
  • Và các giấy tờ khác theo yêu cầu nhằm chứng minh thu nhập của bạn hoặc khấu trừ hay miễn trừ hợp pháp theo từng trường hợp cụ thể.

Cách lấy lại tiền thuế thu nhập cá nhân tại Đài Loan

Có 2 cách để bạn nhận lại khoản thuê này đó là tới cục thuế nhận trực tiếp hoặc là sau này trở về nước công ty môi giới sẽ lấy lại giúp bạn. Thông thường thì sau khi về nước bạn mới có thể nhận lại khoản tiền này. Cúng có nhiều công ty sẽ giúp đỡ cho người lao động nhận lại khoản tiền thuế này trước khi về nước. Nhưng chắc chăn bạn sẽ nhận lại được khoản tiền thuế này nhé.

Tiền thuế phải đóng hàng tháng các bạn sẽ được báo trên bảng lương, và phải có giấy thuế thì sau mới nhận lại được. Hầu như chủ thuê thường báo thuế cho người lao động vào tháng 5 và lấy lại tiền thuế vào tháng 9-12 hàng năm. Vì vậy năm cuối cùng thường là khi về nước một thời gian mới lấy lại được tiền thuế.

Lưu ý: Trước khi trở về Việt Nam nếu người lao động đã báo thuế mà chưa lấy lại được thì cần phải nói với chủ thuê đề xin lại giấy tờ báo thuế và ủy quyền cho người khác đến thời gian có thuế mà lấy lại. Người lao động cần nắm rõ mình đóng bao nhiêu % tiền thuế và thời gian ở Đài Loan làm việc một năm có đủ 183 ngày hay không, chứ không phải cứ đóng thuế là lấy lại được.

>>> Xem thêm: 4 tiêu chí đánh giá điều kiện XKLĐ Đài Loan trong năm 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *