Đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan cần thủ tục gì ?

Đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan cần thủ tục gì ?

Tôi muốn đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan nhưng chưa biết thủ tục như thế nào

Hình thức đi làm việc ở nước ngoài.

Theo quy định tại Điều 6 Luật Người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng ngày 29/11/2006, người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo một trong các hình thức sau đây:

Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, tổ chức sự nghiệp được phép hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;

Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với doanh nghiệp trúng thầu, nhận thầu hoặc tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài có đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;

Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hình thức thực tập nâng cao tay nghề với doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc dưới hình thức thực tập nâng cao tay nghề;

Hợp đồng cá nhân.

Hiện nay, chủ yếu người lao động đi làm việc ở nước ngoài có thời hạn theo hợp đồng theo 02 hình thức chủ yếu sau:

+ Người lao động đi làm việc ở nước ngoài do doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, tổ chức sự nghiệp được phép hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; (thường gọi là công ty xuất khẩu lao động) đã được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp giấy phép

+ Hợp đồng cá nhân.

Hồ sơ đề nghị cấp Visa lao động tại Đài Loan gồm:

Hộ chiếu Việt Nam có hạn sử dụng ít nhất 6 tháng theo thông lệ quốc tế.

Form khai xin cấp visa lao động, form khai này do Văn phòng Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc tại Hà Nội cung cấp miễn phí. Mỗi người lao động cần đọc kỹ các qui định được in ở mặt sau mỗi tờ form khai và trực tiếp ký tên.

Hai ảnh 4×6 chụp trong vòng 6 tháng gần nhất.

Hợp đồng lao động được ký giữa người lao động và chủ thuê (thời hạn tại Đài Loan do Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc cấp).

Giấy chứng nhận đủ sức khoẻ lao động tại nước ngoài do một trong các bệnh viện đủ điều kiện do Bộ Y tế cho phép như Bệnh viện tỉnh Phú Thọ, Bạch Mai, Saint Paul, Giao Thông Vận Tải I, bệnh viện Trung ương Huế, Chợ Rẫy, Thống Nhất cấp …. còn hiệu lực (hiệu lực 3 tháng kể từ ngày cấp).

Chứng chỉ học nghề.

Hồ sơ đề nghị cấp Visa lao động tại Đài Loan
Hồ sơ đề nghị cấp Visa lao động tại Đài Loan

Lý lịch tư pháp có hiệu lực trong 6 tháng kể từ ngày cấp.

Bản cam kết về lương và chi phí khác của lao động nước ngoài sang làm việc tại Đài Loan có chữ ký xác nhận của người lao động, chữ ký và con dấu của chủ sử dụng lao động, giám đốc công ty môi giới Đài Loan (nếu có). Bản cam kết phải có xác nhận cơ quan quản lý của nhà nước Việt Nam.

Bản cam kết vay (nếu có khoản vay).

Hoá đơn thu phí chi tiết của công ty môi giới Việt Nam đối với người lao động.

Thư yêu cầu của chủ thuê lao động;

Giấy uỷ quyền của chủ thuê lao động;

Giấy phép chiêu mộ do Uỷ ban Lao động Viện Hành chính Đài Loan cấp;

Giấy phép nhập cảnh do Uỷ ban lao động Viện Hành chính Đài Loan cấp;

Phiếu thẩm định hồ sơ thuê lao động Việt Nam đến làm việc.

Bạn có thể tìm hiểu thông tin chi tiết và liên hệ  trực tiếp với các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đang hoạt động trên địa bàn tỉnh thông qua cán bộ lao động, thương binh và xã hội cấp xã, phòng lao động- Thương binh và Xã hội cấp huyện nơi bạn cư trú hoặc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội.

Doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài sẽ có trách nhiệm hướng dẫn và giúp đỡ cụ thể các thủ tục cần thiết để được cấp visa lao động tại Đài Loan.

Xem thêm: Chi phí khi tham gia xuất khẩu lao động Đài Loan là bao nhiều năm 2022

Chúc bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *