Du học Nhật bản có những ưu điểm và nhược điểm gì?

ưu điểm khi đi du học nhật bản

Du học Nhật Bản vẫn luôn là vấn đề nóng và chắc chắn mọi người sẽ có rất nhiều những thắc mắc trong quá trình đi du học Nhật Bản. Đặc biệt câu hỏi được mọi người đưa ra nhiều nhất đó là: Đi du học Nhật Bản sẽ có những ưu điểm và nhược điểm gì? và để giải đáp thắc mắc này chúng ta hãy cùng đi vào bài đọc này ngay thôi nhé!

ưu điểm khi đi du học nhật bản
ưu điểm khi đi du học nhật bản

Thông tin về đất nước Nhật Bản

Như chúng ta đã biết thì Nhật Bản là quốc gia thường xuyên hứng chịu những trận động đất, núi lửa phun trào tạo ra những cơn sóng thần kinh hoàng. Nếu như là một đất nước khác với thiên tai dồn dập như vậy có lẽ đã bị xóa sổ khỏi bản đồ thế giới hoặc không thể vực dậy nền kinh tế. Thế nhưng, với Nhật Bản lại khác. Những gì Nhật Bản đã làm được đã khiến cả thế giới phải ngả mũ thán phục bởi tinh thần quật cường của mình.

Chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh, thường xuyên có thiên tai, nguồn tài nguyên lại rất khan hiếm. Nhưng Nhật Bản lại là 1 trong 5 trung tâm kinh tế lớn nhất của thế giới. Là thành viên thường trực của Liên Hợp Quốc. Du học tại đất nước như vậy còn gì tuyệt vời hơn nữa.

Những ưu điểm cần biết khi đi du học Nhật Bản

  • Nhật Bản là một đất nước có nền công nghiệp vô cùng phát triển, đây là nước thứ 2 trên thế giới có nền kinh tế, khoa học lớn, chính vì thế, khi đi du học Nhật Bản bạn sẽ được tiếp cận với công nghệ tiên tiến.
  • Nền văn hóa bên Nhật cũng rất đa dạng và có nhiều nét khá tương đồng với người Việt bởi thế, mà khi đi du học Nhật Bản tại đất nước này bạn sẽ không quá bị sốc với nền văn hóa, sẽ cảm thấy một cái gì đó thân thuộc, gần gũi dễ dàng hòa nhập hơn.
  • Nước Nhật cũng rất chú trọng sự phát triển của nền giáo dục, chính phủ đầu tư mạnh mẽ để xây dựng cơ sở vật chất, cung cấp trang thiết bị hiện đại. Những phòng nghiên cứu, thư viện… đều được mở 24/24 giúp cho học sinh, sinh viên tự do rèn luyện, trao đổi, học tập nghiên cứu… trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng cho bản thân. Không những thế, sinh viên tại Nhật còn được tham gia các câu lạc bộ ngoại khóa, thể dục, tình nguyện… giúp cho họ phát triển toàn diện.
  • Các chương trình hỗ trợ sinh viên: Nhật Bản là quốc gia duy nhất có nhiều chương trình hỗ trợ du học sinh quốc tế nhất. Đó là các học bổng giá trị, và có ý nghĩa lớn lao đối với những bạn có mơ ước du học nhưng gia đình không có đủ điều kiện về tài chính.
  • Được học tập những đức tính quý báu của người Nhật
  • Chi phí học tập và sinh hoạt phù hợp với điều kiện của người Việt, nếu bạn so sánh mức chi phí với các nước nói tiếng Anh thì sẽ thấy, chi phí Nhật Bản thấp hơn nhiều. Nếu như bạn chi tiêu hợp lý, lại dành thời gian đi làm thêm được thì có thể tự trang trải cuộc sống của mình khi đi du học Nhật Bản mà không cần dựa vào sự trợ giúp của gia đình.

Nhược điểm khi đi du học Nhật Bản

Ngoài những ưu điểm trên thì nhược điểm cũng là điều mà người dân sẽ thường  quan tâm nhất. Bởi họ luôn có khuynh hướng lo lắng khi có con cái đi học tập và làm việc ở xa sẽ gặp khó khăn. Tuy nhiên, phải có những khó khăn thì bản thân mỗi chúng ta mới được rèn luyện và cố gắng để vượt qua những khó khăn đó. Vậy những khó khăn đó là gì?
  • Khi đi du học Nhật Bản bạn sẽ phải giao tiếp được tiếng Nhật, mà ngôn ngữ Nhật được xếp vào thứ ngôn ngữ khó học nhất thế giới, vì thế mà thời gian để học được tiếng Nhật khá lâu thậm chí không phải ai cũng học được tiếng Nhật. Để hòa nhập được với đất nước này, bạn cần nỗ lực cố gắng, phấn đấu thật hiểu để học được ngôn ngữ này đã nhẽ.
  • Thủ tục làm hồ sơ và đi du học Nhật Bản khá rườm rà: Tuy chính phủ Nhật đã cắt bớt đi khá nhiều những thủ tục rắc rối cho du học sinh Nhật từ năm 2015,  nhưng vẫn còn rất chặt. Điều này khiến cho những bạn tự làm hồ sơ cảm thấy rất khó khăn, nếu không tỉ mỉ, cẩn thận cả những chi tiết nhỏ nhất thì cơ hội để bạn đi du học Nhật Bản là không thể.
  • Luật pháp Nhật Bản khá khắt khe: Sống tại Nhật, bạn phải tuân thủ theo rất nhiều các điều lệ, con người phải chịu khá nhiều ap lực và luôn phải sống trong một khuôn khổ bắt buộc.
nhược điểm khi đi du học tại nhật
nhược điểm khi đi du học tại nhật

Trên đây là một số những khái niệm cơ bản về những ưu điểm và nhược điểm trong quá trình đi du học Nhật Bản, nếu bạn còn có những băn khoăn là lo lắng cần được giải đáp hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *