Những quyền lợi mà người lao động được hưởng khi XKLĐ tại Đài Loan

Những quyền lợi mà người lao động được hưởng khi XKLĐ tại Đài Loan

Những quyền lợi mà người lao động được hưởng khi XKLĐ tại Đài Loan. Xuất khẩu lao động 365 xin chào quý vị và các bạn, chúc mọi người có một ngày mới tốt lành. Người lao động đi làm ở bất cứ đâu cũng cần phải quan tâm trước nhất đến quyền lợi, chế độ mà mình được hưởng nhất là những người đi lao động xuất khẩu. Hiểu rõ được điều này người lao động mới có thể yên tâm lao động và làm việc. Hôm nay Xuất khẩu lao động 365 xin chia sẻ đến bạn quyền lợi mà người lao động được hưởng khi làm việc tại Đài Loan.

Thời hạn được làm việc tại Đài Loan

Luật pháp Đài Loan quy định, người lao động nước ngoài đươc phép ký hợp đồng với chủ lao động 03 năm để sang làm việc. Sau khi hết hợp đồng, nếu chủ đồng ý thuê tiếp thì người lao động được phép gia hạn thêm 03 năm nữa.

Luật mới của Đài Loan cho phép người lao động nước ngoài nếu làm việc tốt, không vi phạm pháp luật có thể được ký hợp đồng lao động tối đa là 15 năm ( trước đây là 12 năm) mà không cần phải xuất cảnh về nước và rồi quay trở lại như trước nữa.

Những quyền lợi mà người lao động được hưởng khi XKLĐ tại Đài Loan

Có hợp đồng rõ ràng với chủ sở hữu

Trước khi người lao động sang Đài Loan làm việc, chủ thuê người Đài phải gửi cho công ty môi giới VIệt Nam bản giới thiệu công việc và hợp đồng để người lao động ký trước. Trong hợp đồng phải có thời hạn, tên chủ thuê, mức lương làm việc, chi phí ăn ở, công việc, thời gian làm việc, địa chỉ công ty và các quy định bắt buộc với người lao động và chủ thuê.

Lưu ý: Để bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho mình, người lao động nên xem kỹ hợp đồng để xem đã đúng chưa, có sai sót gì không? rồi mới ký, bạn có thể nhờ người quen dịch giúp nếu không biết tiếng hoặc đơn giản là dùng google dịch. Mấu chốt là người lao động cần phải biết được rõ ràng về công việc bởi sau khi đã ký khó lòng thay đổi, người lao động dễ gặp bất lợi khi xảy ra tranh chấp.

Hợp đồng này sẽ có 2 bản, người lao động và chủ sử dụng mỗi bên 1 bản. 2 bên thực hiện theo hợp đồng và nếu có tranh chấp, phát sinh xảy ra thì đã có hợp đồng để căn cứ giải quyết.

Những quyền lợi mà người lao động được hưởng khi XKLĐ tại Đài Loan

Thời gian làm việc

Lao động trong nhà máy, công trường

Theo quy định tại Luật Tiêu chuẩn lao động của Đài Loan thì người lao động trong các cơ quan, công trường, xí nghiệp đều áp dụng chế độ làm việc mỗi ngày 8h và hưởng các quyền lợi theo quy định của luật này.

Lao động giúp việc gia đình và chăm sóc người già, người bệnh

Ở lĩnh vực giúp việc gia đình và khán hộ công trong bệnh viện các khu điều dưỡng, do tính chất đặc thù của công việc là người lao đọng phải phục vụ nên sẽ không áp dụng chế độ ngày làm 8h.

Thời gian làm việc, xin nghỉ, làm thêm giờ (vào ngày chủ nhật) đều căn cứ theo hợp đồng do người lao động đã ký kết với chủ thuê.

Người lao động phải hoàn thành các công việc được chủ thuê giao cho, hết việc trong ngày thì được nghỉ. Vì vậy người lao động cần phải tìm hiểu rõ thêm để xác định thái đọ làm việc đúng đắn và không được yêu cầu chủ thuê phải thực hiện theo luật.

Quyền lợi cơ bản của lao động: lương, bảo hiểm…

Tiền lương: Lương cơ bản chủ thuê phải trả cho người lao động nước ngoài là 25.200 NT$/tháng.

Tiền làm thêm giờ: Đối với những lao động tại nhà máy, công trường làm thêm 2h trong ngày bình thường được trả thêm gấp 1,33 lương mỗi giờ. Làm thêm các giờ tiếp theo thì sẽ đượ trả thêm gấp 1,66 lương mỗi giờ.

Nếu làm thêm trong ngày chủ nhật, ngày nghỉ lễ, nghỉ phép người lao động sẽ được trả lương gấp đôi ngày thường. Lao động giúp việc gia đình và khán hộ công không áp dụng chế độ trên.

Nếu làm thêm ngày chủ nhật, người lao động sẽ được trả thêm theo thỏa thận được ghi trong hợp đồng lao động thường ở mức 596 đài tệ/ ngày.

Bảo hiểm lao động: Đối với người lao động làm việc tại các nhà máy, công trường được chủ chịu tiền bảo hiểm lao động 100%. Lao động giúp việc gia đình và khán hộ công không bắt buộc tham gia bảo hiểm lao động.

Bảo hiểm y tế: Chủ sử dụng sẽ phải trả 60%, người lao động trả 30% và chính quyền sẽ trợ cấp 10%.

Bảo hiểm tai nạn đột xuất: Người lao động tham gia tự nguyện, những lao động không tham gia bảo hiểm lao động nhưng có tham gia bảo hiểm tại nạn đột xuất sẽ rất có lợi khi gặp tai nạn rủi ro.

Những quyền lợi mà người lao động được hưởng khi XKLĐ tại Đài Loan

Quyền khiếu kiện và chấm dứt hợp đồng

Người lao động có quyền khiếu nại với cơ quan lao động của Đài Loan và hoàn toàn có quyền chấm dứt hợp đồng nếu chủ thuê và các thành viên trong gia đình chủ thuê có hành vi bạo lực, xúc phạm hoặc không trả lương người lao động theo đúng hợp đồng đã ký kết.

>>> Xem thêm: Những cách chuyển tiền từ Đài Loan về Việt Nam mà bạn nên biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *