Quy trình xin visa đi lao động tại Nhật Bản

Quy trình xin visa đi lao động tại Nhật Bản

Visa lao động tại Nhật Bản là một trong những lựa chọn phổ biến cho những người muốn trải nghiệm công việc và cuộc sống tại quốc gia này. Tuy nhiên, quy trình xin visa đi lao động tại Nhật Bản không phải lúc nào cũng đơn giản. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về quy trình xin visa đi lao động tại Nhật Bản và những yêu cầu cần thiết.

Tìm hiểu về các loại visa lao động tại Nhật Bản:

Trước khi bắt đầu quy trình xin visa, bạn cần phải tìm hiểu về các loại visa lao động tại Nhật Bản. Các loại visa này bao gồm visa kỹ sư, visa chuyên gia nước ngoài, visa thực tập sinh, visa làm việc với hợp đồng, và visa làm việc không hợp đồng. Mỗi loại visa có yêu cầu và quy trình riêng, vì vậy bạn cần phải xác định visa phù hợp với mục đích của bạn.

Các loại visa đi làm việc tại Nhật Bản

Tại Nhật Bản có 5 loại visa mà bạn có thể sử dụng để làm việc trong điều kiện cho phép như sau:

– Visa lao động

– Visa du học

– Visa doanh nghiệp, du lịch

– Visa vợ chồng hoặc người phụ thuộc

– Visa lưu trú y tế

Trong 5 loại visa ở trên, visa lao động Nhật Bản nhận được sự quan tâm của nhiều nhân công từ khắp các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Cụ thể, visa lao động được chia thành 17 tư cách lưu trú khác nhau.

Tìm kiếm công việc tại Nhật Bản:

Sau khi đã xác định được loại visa phù hợp, bạn cần tìm kiếm công việc tại Nhật Bản. Có thể bạn sẽ tìm kiếm thông qua các trang web việc làm, liên hệ với các công ty tuyển dụng, hoặc sử dụng dịch vụ trung gian. Đảm bảo rằng công việc bạn xin phù hợp với loại visa mà bạn đang xin.

Nhận lời mời làm việc và hợp đồng lao động:

Sau khi tìm được công việc, bạn sẽ nhận được lời mời làm việc từ công ty và ký hợp đồng lao động. Hợp đồng này cần được xác nhận bởi sở lao động tại Nhật Bản và có thời hạn từ 1 đến 3 năm tùy thuộc vào loại visa bạn xin.

Chuẩn bị hồ sơ xin visa:

Để xin visa lao động tại Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ và hồ sơ cần thiết. Điều này bao gồm hộ chiếu hợp lệ, hồ sơ cá nhân, bản sao hợp đồng lao động, ảnh chân dung

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị

Để xin cấp visa lao động dài hạn tại nước ngoài, thực tập sinh cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

– Hộ chiếu (Nếu chưa có hộ chiếu, bạn có thể làm tại văn phòng xuất nhập cảnh với lệ phí 200.000 VNĐ/người).

– Tờ khai xin cấp Visa

– Ảnh chụp 4.5 x 4.5 (Ảnh mới không quá 3 tháng)

– Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (Bản gốc + Bản Copy).

– Hợp đồng lao động bản gốc.

– Thông báo tuyển dụng.

– Giấy tiếp nhận tu nghiệp (Nếu có).

Ngoài ra đại sứ quán Nhật Bản có thể còn yêu cầu một số giấy từ khác tùy từng trường hợp khác nhau. Nếu bạn không mang hoặc từ chối cung cấp thông tin giấy tờ thì sẽ không được tiếp nhận hồ sơ hoặc bị chậm thời gian nhận visa.

Không giống hồ sơ xin visa du lịch, một bộ hồ sơ xin visa đi Nhật Bản làm việc yêu cầu các giấy tờ phức tạp. Tùy vào loại visa lao động bạn xin mà các tài liệu cụ thể có thể khác nhau. Nhìn chung, các giấy tờ xin visa lao động Nhật Bản cần có những tài liệu sau:

Chuẩn bị hồ sơ xin visa
Chuẩn bị hồ sơ xin visa

Đối tượng xin visa lao động nhật bản cần điều kiện gì?

Về độ tuổi: Tùy vào ngành nghề bạn lựa chọn làm việc mà yêu cầu độ tuổi sẽ khác nhau. Tuy nhiên, xét theo mặt bằng chung thì yêu cầu độ tuổi đối với lao động nữ là 18-33 tuổi, đối với lao động nam là 18-35 tuổi.

Về sức khỏe: Cũng tùy vào điều kiện làm việc đặc thù của mỗi ngành nghề mà yêu cầu sức khỏe sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nếu người lao động mắc một trong số những bệnh như HIV, viêm gan, hen phế quản, nhồi máu cơ tim, viêm loét dạ dày,… sẽ không đủ điều kiện để đi làm việc tại Nhật Bản.

 Về trình độ: Lao động phổ thông đã tốt nghiệp cấp 3 trở nên. Tuy nhiên, có một số ngành nghề đặc thù lại không yêu cầu bằng cấp. Những lao động đi theo diện kỹ sư yêu cầu có bằng trung cấp nghề, bằng cao đẳng đại học về ngành xây dựng, điện, điện tử, cơ khí, điện tử viễn thông,…

 Yêu cầu khác: Những lao động muốn đi làm việc tại Nhật Bản cần đáp ứng các yêu cầu khác như chưa từng xin visa nhập cảnh vào Nhật Bản, không có tiền án, tiền sự,…

Xem thêm: Điều kiện để được cấp thẻ xanh tại Nhật chỉ sau 1 năm làm việc

Chúc bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *