Xuất khẩu lao động Nhật Bản được và mất gì?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản được và mất gì

Xuất khẩu lao động Nhật Bản được và mất gì? Xuất khẩu lao động 365 xin chào quý vị và các bạn, chúc mọi người có một ngày mới tràn đầy năng lượng. Xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay đang chiếm thị phẩn rất cao, con số lên đến 60% thị trường xuất khẩu lao động tại Việt Nam. Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản trong vài năm gần đây vẫn liên tục tăng cao. Vậy khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản thì người lao động Việt sẽ được và phải đánh đổi những gì?

Những thứ lao động Việt Nam được khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản được và mất gì

Tìm được một công việc phù hơp

Tại Nhật Bản hiện nay có hơn 3,8 triệu công ty đang hoạt động. Trong đó có hơn 90% là các công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ nhưng có bề dày lích sử lâu đời.

Theo số liệu do chính phủ Nhật công bố thì vào 6/2028 cho biết tỷ lệ việc làm sẵn có cần tuyển dụng là 1,63. Có nghĩa là có 163 vị trí đang cần tuyển dụng thì chỉ có 100 người nhật đăng kí tìm việc. Vì vậy Nhật Bản đang thiếu hụt lao động trầm trọng vì vậy đang rất cần lao động. Đây cũng là cơ hội giúp lao động Việt Nam tìm được những công việc tốt khi tham gia xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Mức lương cao hơn so với công việc trong nước

Khi làm việc tại Nhật thì thời gian làm việc thường là: 8/ngày, 5 ngày/tuần

Với mức lương cơ bản cho thực tập sinh làm việc tại Nhật dao động từ 20 – 30 triệu/tháng ở thời điểm hiện tại. Nếu tăng ca, thực tập sinh có thể kiếm cho mình thu nhập với mức lương từ 30 – 40 triệu/tháng

Xét về mức chi tiêu tại Nhật thì đây không phải mức thu nhập cao, nhưng nếu chi tiêu phù hợp thì bạn vẫn có một số tiền đang kể sau khi về nước.

Điều kiện sống và làm việc tại Nhật

Thực tập sinh sẽ được miễn phí hoặc hỗ trợ chỗ ở, các thiết bị sinh hoạt dân dụng và phương tiện đi làm việc…Thực tập sinh sẽ được và phải đóng đầy đủ các loại bảo hiểm theo quy định của pháp luật Nhật Bản.

Tích lũy sau khi về nước

Thực tập sinh có thể tiết kiệm được cho mình từ 500 – 800 triệu sau từ 3 – 5 năm hoạt động và làm việc tại Nhật nếu chi tiêu hợp lý. Ngoài ra sau khi trở về nước, thực tập sinh sẽ được nhận lại tiền thuế thu nhập và mình đã đóng trong thời gian làm việc tại Nhật. Số tiền nhận được sẽ phụ thuộc vào mức thu nhập mà mọi người đã đóng tại Nhật, thương dao động từ 60 – 100 triệu/3 năm làm việc.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản được và mất gì

Giúp bạn rẻ luyện tác phong làm việc tốt

Làm việc với tác phong công nghiệp, đúng giờ và tuân thủ mọi quy định của công ty đề ra.

Họ cũng có văn hóa xem nơi làm việc sẽ là nơi họ gắn bó suốt cả cuộc đời. Vì vậy họ sẽ nỗ lực hết khả năng của mình để cống hiến cho công ty, cho khách hàng và mong nhận lại sự tôn trọng.

Nếu bạn có suy nghĩ sang Nhật làm việc nhàn hạ mà lương cao thì sẽ rất khó để hòa nhập với công việc và có được 3 năm làm việc suôn sẻ tại Nhật Bản.

Sang Nhật làm việc sẽ vất vả. Bù lại bạn sẽ nhận lại xứng đáng với công sức bỏ ra. Vì vậy, việc chuẩn bị tinh thần và tìm hiểu kỹ về đặc thù công việc và môi trường làm việc đóng vai trò rất quan trọng trong quyết định đi Nhật làm việc.

Cơ hội việc làm khí về nước

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài hoặc có những doanh nghiệp Việt – Nhật liên kết với nhau ưu tiên tuyển chọn những người đã tưng làm việc tại Nhật với mức lương khá hấp dẫn. Với kinh nghiệm 3 năm làm việc tại Nhật thì bạn rất dễ dàng để được tuyển vào những vị trí tốt khi đăng ký tuyển dụng tại những công ty này.

Sống ở một quốc gia phát triển và nền văn hóa đặc sắc, thực tập sinh sẽ có những sự thay đổi tích cực về lối sống và tư duy: trở nên kỷ luật hơn, năng suất hơn, nâng cao tay nghề do được tiếp cận với các thiết bị sản xuất hiện đại, giàu kinh nghiệm hơn trong công việc, rèn luyện về tác phong làm việc, biết cách tiết kiệm và có lối sống lành mạnh…

Với những nền tảng này sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm sau khi về nước cho các thực tập sinh: khởi nghiệp làm chủ, xin việc trong công ty Nhật tại Việt Nam, làm giáo viên dạy tiếng Nhật hoặc nhân viên thông dịch, khai thác khách hàng.

Những thứ bạn phải đánh đổi khí tham gia xuất khẩu lao động tại Nhật

Sống xa nhà, xa người thân yêu. Bạn có thể sẽ chạnh lòng những ngày ốm đau, lễ tết hoặc sẽ không có nhiều thời gian sẻ chia với gia đình…

Đi Nhật có thể sẽ khó khăn cho những người còn trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm và trải đời.

Cái mất đi có thể là sự hồn nhiên, vô tư của tuổi thanh xuân. Sang Nhật đi làm, quay cuồng trong gánh nặng cơm áo gạo tiền, công việc, cuộc sống mới, giao tiếp với người lạ… bạn sẽ thấy mình trở thành một người tính toán và già đời hơn.

Đổi lại, xa gia đình đồng nghĩa với việc bạn phải học cách chăm sóc bản thân, sự tự lập.

Bạn không những hiểu được nỗi vất vả mà còn hiểu được giá trị lao động, giá trị của đồng tiền, biết cách chi tiêu hợp lý hơn so với lúc ở nhà được bố mẹ chu cấp.

Đi Nhật cũng sẽ là cách giúp bạn phải chấp nhận và vượt qua mọi khó khăn để đạt được mục tiêu đã định sẵn. Phải học được cách vượt qua áp lực, từ đó chín chắn hơn trong suy nghĩ, trưởng thành hơn trong cuộc sống và định hướng công việc phù hợp trong tương lai.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản được và mất gì? Chắc chắn rồi Nhật Bản không phải là một thiên đường để bạn đến để hưởng thụ cuộc sống, đây là nơi để bạn có cơ hội học hỏi cánh trưởng thành và rèn luyện bản thân sau khí về Việt Nam vì vậy sẽ có rất nhiều thứ được và mất.

>> Xem thêm: Tại sao cuối năm là thời điểm vàng để đi XKLĐ Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *